Người tố cáo vụ "tráo thủy tinh thể" có bị trù dập, đe dọa?

Nhóm PV

Trong khi lãnh đạo BV mắt Hà Nội phủ định hoàn toàn thì những người đi tố cáo lại khẳng định luôn bị gây sức ép, trù dập và thậm chí còn bị đe dọa.

Qua báo chí, BS Thủy – người tố cáo tiêu cực tại BV mắt Hà Nội tỏ ra không hài lòng về cách trả lời của lãnh đạo BV khi cho rằng không có chuyện trù dập người tố cáo. Thậm chí lãnh đạo BV mắt còn nói là đã tạo điều kiện và cho BS Thủy đi học nâng cao nghiệp vụ, bỏ phiếu để đạt danh hiệu người tốt việc tốt...

Tuy nhiên, BS Thủy lại khẳng định, cái được coi là “tạo điều kiện” trên diễn ra từ trước thời điểm đi tố cáo. Điển hình, chị Thủy được cử đi học nâng cao nghiệp vụ từ năm 2008, trong khi thời điểm chị tố cáo bắt đầu từ năm 2011.

Người tố cáo vụ
Một người tố cáo sai phạm tại BV mắt Hà Nội cung cấp nội dung tin nhắn "khủng bố"

Kể từ khi tố cáo, chị cho biết luôn bị cắt danh hiệu người tốt việc tốt trong cả hai năm 2012, và 2013. Thậm chí năm 2012 khi bỏ phiếu lần 1 chị được 11/19 phiếu. Nhưng trước ngày bỏ phiếu lần 2, lãnh đạo bệnh viện đã điều chuyển một điều dưỡng để “dằn mặt”. Cuối cùng, kết quả lần 2 chị Thủy chỉ được 5/19 phiếu, và bị cắt danh hiệu người tốt việc tốt…  

Khẳng định thường xuyên bị trù dập, BS tố cáo cho biết, lãnh đạo bệnh viện luôn tìm cách bẫy để xử lý kỷ luật người đi tố cáo. Với BS phẫu thuật, điều quan trọng nhất là được mổ, tuy nhiên từ khi đi tố cáo, BS Thủy được phân số ca mổ rất ít, trước đây khoảng 10 ca thì giờ chỉ còn 1 – 2 ca mỗi ngày.

“Ngay sau khi tố cáo vụ việc với Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị trong buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 24/9 thì lãnh đạo BV đã biết được vụ việc. Ngay chiều hôm đó BV đã không phân mổ cho tôi. Khi hỏi thì lãnh đạo bệnh viện bảo không biết bao giờ tôi đến BV nên không phân mổ” – chị Thủy cho biết.

Không chỉ tạo sức ép trong công việc, những người đi tố cáo còn phản ánh tình trạng bị “khủng bố” bằng tin nhắn, trực tiếp có, người thân cũng có.

Để chứng minh điều này, một người đi tố cáo đã đưa cho chúng tôi đọc một tin nhắn “khủng bố” trước đây mà chị vẫn còn lưu lại:

Tin nhắn được viết không dấu, nhưng có thể hiểu là: "Mày có con kiến kiện củ khoai. Đừng có làm rối lên. Đừng hòng làm gì được. Phải biết mình là ai. Không mang họa vào thân. Đồ khố rách áo ôm!"

Ngoài những vấn đề trên, những người đi tố cáo còn dẫn ra nhiều vụ việc cụ thể khác, nhưng không (hoặc chưa) có bằng chứng cụ thể nên không muốn thông tin.

Trước những hành vi trên, BS Thủy cho biết đã phản ánh với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, yêu cầu người tố cáo tiêu cực phải được bảo vệ theo đúng quy định.

“Vụ việc này đã kéo dài hai năm nay. Nhiều người thân, bạn bè đã gọi điện cho tôi động viên, an ủi, khuyên bảo… Tôi chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía, nhưng sức mạnh lớn nhất để tôi đứng vững được chính là vấn đề y đức và quyền lợi chính đáng của người bệnh” – BS Thủy chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet