Người trồng mai “chết đứng” vì... dự án bất động sản

Phương Anh Linh

Ngày tết đã cận kề thế nhưng nhiều chủ vườn mai tại Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM đứng trước cảnh trắng tay vì hàng loạt gốc mai bị ngập nước dẫn tới rụng lá, chết dần…

Chủ vườn mai “ăn tết sớm”

Mỗi năm, các vườn mai tại Phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM được xem là nơi cung ứng mai tết đáng kể trên địa bàn thành phố cũng như  được thương lái các tỉnh tìm đến đặt mua. Thế nhưng từ vài tháng qua, một số chủ vườn mai tại Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức “chết đứng” khi hàng ngàn gốc mai bị ngập úng dẫn tới rụng lá và chết dần mà không biết kêu ai.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân khiến hàng ngàn gốc mai rơi vào cảnh ngập úng, không thu hoạch được là do việc thi công dự án Vạn Phúc Riverside City của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc (Công ty Vạn Phúc) làm chủ đầu tư gây ảnh hưởng.

Vườn mai của ông Dự hoang tàn vì bị thối gốc.

Có mặt tại vườn trồng mai của ông Trương Văn Dự (ngụ khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước) vào sáng 29/1, PV Infonet ghi nhận hơn 2000 gốc mai đã trổ hoa bị nhấn chìm trong nước không thể thu hoạch. Theo ông Dự, tình trạng ngập nước chỉ xảy ra khi triều cường dâng cao hay vỡ bờ bao như vài năm trước. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10/2015, hàng ngàn gốc mai của gia đình ông bị nhấn chìm vì nước từ kênh tràn vào.

Nguyên nhân theo ông Dự là do một phần con kênh trước đây là đường thoát nước khu dân cư đã bị san lấp để thi công dự án Vạn Phúc Riverside. Khi nước rút, hàng trăm gốc mai của gia đình ông bắt đầu rụng lá, thối gốc. Qúa bức xúc, ông Dự phản ánh sự việc đến chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.     

Cùng chung cảnh ngộ là trường hợp của ông Trương Hoàng Thu (ngụ khu phố 5, Phường Hiêp Phước). Gần 3000 gốc mai của gia đình ông Thu cũng chịu chung số phận ngập úng, thối gốc. Nhiều gốc mai được ông tuyển chọn có giá bán từ vài triệu đồng đến hơn chục triệu cũng đồng loạt nở hoa sớm coi như trắng tay.  

Ông Thu bên một số gốc mai còn cứu vãn được chờ ngày bán tết.

Ông Thu cho biết, hằng năm cứ đến tháng 12, thương lái các tỉnh tìm đến đặt hàng mai tết khá nhiều và các mối quen còn điện thoại dặn trước, thế nhưng năm nay trước tình trạng mai hư gốc hàng loạt như thế này thì các chủ vườn mai tại địa phương như ông phải “ăn tết sớm”.

Tình trạng nước ngập cũng khiến một số hộ nuôi cá tại Phường Hiệp Bình Phước khóc ròng. Ông Trần Văn Đẹp cho hay, ao cá là nguồn thu nhập chính của gia đình tuy nhiên tình trạng nước ngập tràn trề khiến cá trôi hết ra kênh khiến gia đình ông lâm vào cảnh trắng tay.

“Chưa nhận được đơn phản ánh của người dân”

Theo các hộ dân có tài sản bị thiệt hại do ngập nước như nói trên, họ đã nhiều lần phản ánh sự việc đến chính quyền địa phương nhưng không thấy có động thái nào để giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Trọng Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức cho biết thời gian gần đây không có vườn mai nào của người dân bị ngập nước và UBND cũng chưa nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng này (!?).

Qua thời gian ngập nước, nhiều gốc mai bị thối gốc, cây sẽ chết dần.

Tiếp tục hỏi lãnh đạo địa phương là ông Nguyễn Quang Chi – Chủ tịch UBND Phường Hiệp Bình Phước, phóng viên nhận được câu trả lời, Công ty Vạn Phúc và người dân đổ lỗi cho nhau (!?). Ông Chi cho biết, người dân nói Công ty Vạn Phúc san lấp mặt bằng, lấp rạch thoát nước gây nghẹt, còn chủ đầu tư thì cho rằng chỉ thực hiện dự án trên phần đất của họ, không liên quan gì đến vườn mai của các hộ dân.

Trước tình hình này, theo ông Chi, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục việc để gây ảnh hưởng đến dòng chảy cho tuyến kênh, đồng thời Công ty Vạn Phúc cũng cam kết sẽ thực hiện.

Luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền (Công ty Luật TNHH Đức Chánh) – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định của pháp luật, nếu người dân chứng minh được thiệt hại do việc thi công dự án gây ra thì có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa để yêu cầu bồi thường. Căn cứ vào thực tế vụ việc cụ thể, tòa án có thể áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để xử lý như tạm đình chỉ thi công dự án hoặc buộc chủ đầu tư phải khôi phục lại đoạn kênh đã san lấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet