Người ủng hộ ông Trump "tin sái cổ" fake news "ông Obama định đảo chính"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Independent, một người Mỹ có tên James McDaniel đã tạo ra một trang web với toàn tin tức giả mạo để thử người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thật bất ngờ khi có tới hàng trăm nghìn người tin tưởng, thích và chia sẻ các tin tức giả mạo đó.
Ông Donald Trump và ông Barack Obama lần đầu gặp nhau trong Nhà Trắng khi ông Trump mới đắc cử.

McDaniel cho hay, mục đích của ông khi mở trang web undergroundnewsreport.com là để đăng tải những câu chuyện hoang đường, không ai tin như ông Barack Obama đang lên kế hoạch tiến hành đảo chính trong một căn hầm bí mật và ca sĩ người Anh Adele cho rằng ông Obama phải bị bắt giam vì hành động đó.

Tuy nhiên, trang web đã thu hút đến hơn một triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần sau khi ra mắt. Hàng trăm nghìn người đã thích và chia sẻ những bài đăng trên trang web này. Theo James McDaniel, nhiều độc giả dường như tin vào bất cứ thứ gì được đăng tải.

Họ tin rằng ông Obama đã truyền thông điệp: "Phải lật đổ ông Trump bằng bất cứ giá nào”. Thậm chí khi một độc giả bày tỏ sự hoài nghi về tin tức trên, người đó đã ngay lập tức  bị “ném đá”.

McDaniel đã đăng tải bức ảnh trên trong bài viết thú nhận đây là trang tin giả mạo.

McDaniel cho biết, undergroundnewsreport.com đã đạt được hơn một triệu lượt đọc, hàng trăm ngàn lượt thích và chia sẻ trên Facebook.

Ngoài ra, mặc dù cáo buộc một nhà hàng pizza có dính líu tới đường dây của những kẻ ấu dâm có liên hệ với bà Hillary Clinton rõ ràng là giả mạo, nhưng nhiều người ủng hộ ông Trump vẫn thúc giục ông chủ Julian Assange của tờ WikiLeaks ngay lập tức tiết lộ tất cả các thông tin về bà Clinton nếu không những người thuộc Đảng Dân chủ sẽ đánh lạc hướng người dân Mỹ bằng những tin tức giả mạo khác.

Một độc giả viết: “Đừng để họ có thời gian tập hợp lại và tạo ra những tin tức giả mạo kiểu như Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”.

McDaniel cho biết, những người ủng hộ ông Trump tin tưởng vào những câu chuyện mang tính chỉ trích Đảng Dân chủ nhưng lại phản ứng rất dữ dội với tin tức không tốt về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng ngàn độc giả đã rất tức giận sau khi undergroundnewsreport.com đăng tải tin tức giả mạo rằng nữ diễn viên Whoopi Goldberg nói bà Carryn Owens, vợ của một quân nhân Mỹ đã hy sinh, chỉ tìm kiếm sự chú ý khi tham dự bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của ông Donald Trump.

Sau sự cố trên, McDaniel đã công bố đây chỉ là trang web chứa những tin tức giả mạo qua một bài viết có tiêu đề: “Tin nóng: Châm biến biến những kẻ ủng hộ ông Trump thành kẻ ngốc”.

McDaniel cho hay: "Khi tôi mở trang web này. Tôi không nghĩ nó sẽ thu hút sự chú ý đến vậy. Tôi bịa ra những câu chuyện mà tôi nghĩ sẽ không ai tin. Tôi chỉ muốn châm biếm thời đại thông tin giả mạo đang ngày càng phổ biến”.

Sau đó, McDaniel chia sẻ một số trên các nhóm ủng hộ ông Trump trên Facebook. Bất ngờ là, độc giả tin tưởng gần như tuyệt đối những câu chuyện hoang đường đó.

Anh này viết: "Nếu tôi viết CNN là hãng tin tức giả mạo và có liên kết với IS, những độc giả này sẽ hoàn toàn đồng ý. Nếu tôi viết ông Obama nói cái gì đó gây tranh cãi, độc giả sẽ có những phản ứng mang tính chất phân biệt chủng tộc. Khi tôi viết rằng những email mới cho thấy bà Hillary Clinton là kẻ ấu dâm, họ la hét đòi lấy đầu bà”.

McDaniel hiện đã dừng đăng tải bài viết trên trang tin giả mạo trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet