Người vàng có thật ở thế kỷ 16?

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra hài cốt của nhà thiên văn học lừng danh Tycho Brahe mất năm 1601. Điều đặc biệt là râu và tóc của ông chứa hàm lượng vàng cao gấp 20-100 lần bình thường.
Người vàng có thật ở thế kỷ 16? - ảnh 1Tycho Brahe (1546 -1601) là nhà thiên văn học, nhà chiêm tinh học Đan Mạch, được coi là người sáng lập môn thiên văn quan sát trước khi có kính viễn vọng. 

Theo tờ Foxnews, sau khi tiến hành nghiên cứu mẫu râu tóc lấy từ hài cốt nhà thiên văn học Tycho Brache các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện sự hiện diện của rất nhiều vàng, gấp 20-100 lần bình thường.

Kaare Lund Rasmussen, phó giáo sư Đại học nam Đan Mạch, người đúng đầu nghiên cứu cho biết hài cốt của Brahe được phát hiện từ năm 2010 nhưng việc xét nghiệm râu, tóc mới được thực hiện gần đây.

Thậm chí, họ tìm thấy dấu vết của vàng trong xương nhà thiên văn học nổi tiếng này.

Theo Kaare Lund Rasmussen, vàng được hấp thụ vào cơ thể nhà thiên văn học Tycho Brache do lối sống sinh hoạt hàng ngày của ông, ví dụ như sử dụng dao đĩa bằng vàng.

Ông nói: "Tycho Brache có thể đã sử dụng dao kéo, đĩa bằng vàng hay uống rượu ngâm vàng lá. Ngoài ra, giả thuyết khác cho rằng vàng xuất hiện trong nhiều bộ phận cơ thể do Tycho Brache là một nhà giả kim hoặc ông đã pha chế và sử dụng thuốc chứa nguyên tố này".

Một giai thoại kể rằng, trong thời gian học tại Đại học Wittenberg, Tycho Brahe đã bị mất chỏm mũi trong một cuộc đấu kiếm tay đôi với Manderup Parsbjerg, một sinh viên quý tộc Đan Mạch đồng khóa vào mùa Giáng sinh năm 1566, và Tycho Brahe phải tự chế ra chỏm mũi giả bằng hợp kim vàng và bạc, Wikipedia viết.

Trước đây nhiều giả thuyết cho rằng nhà thiên văn học tài năng này chết do ngộ độc thủy ngân, nhưng nghiên cứu này góp phần phủ nhận điều đó.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy hàm lượng rất nhỏ của các chất khác như bạc, asen, sắt trong cơ thể Tycho Brache.

Trước đây nhiều giả thuyết cho rằng nhà thiên văn học tài năng này chết do ngộ độc thủy ngân, nhưng nghiên cứu này góp phần phủ nhận điều đó.
Dựa vào thành phần và cách râu tóc phát triển, các nhà khoa học có thể chỉ ra mức độ tiếp xúc với vàng và các nguyên tố khác của Brahe đã giảm xuống trong khoảng hai tháng trước khi ông qua đời. Điều này càng củng cố lý thuyết cho rằng nhà thiên văn học có sức khỏe kém và không thể làm việc trong phòng thí nghiệm trong những ngày cuối đời.

Đến nay, nguyên nhân chính gây ra cái chết cho nhà thiên văn học Tycho Brache vẫn chưa được xác định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet