Người Việt hướng về quê hương: Hàng chục tỉ đồng dành xây cầu, trường học

Bạch Dương

Vào thời điểm này, nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh ở VN cho các doanh nhân Việt kiều cũng đã được mở rộng ra so với trước.

Hiện nay, số lượng dự án đăng ký đầu tư tại VN của kiều bào là hơn 2.000 dự án, với tổng vốn đầu tư 20 tỉ USD. Trong đó, TP.HCM là điểm đến rất quan trọng.

Hiện có khoảng 4,5 triệu kiều bào sinh sống, làm việc tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2014, hơn 750.000 lượt kiều bào về TP HCM thông qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có nhiều chuyên gia, trí thức về làm việc và nhiều người về tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh. 

Trong năm 2014, hơn 5 tỷ đôla kiều hối được chuyển về thành phố, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Cũng trong năm, kiều bào đã góp sức xây cầu, trường học, giúp nạn nhân bão lũ… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Theo Ủy ban Về người VN ở nước ngoài TPHCM, TPHCM đã thực hiện một số chính sách về bố trí, sử dụng trí thức người VN ở nước ngoài đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu khoa học như: Viện Khoa học tính toán, Viện Nghiên cứu sinh học, Khu công nghệ cao, với chế độ làm việc bán thời gian và cấp kinh phí hỗ trợ đặc biệt để hoạt động. Hiện nay có hàng trăm chuyên gia, trí thức từ nhiều quốc gia hợp tác làm việc tại TP.HCM. Trong đó có 47 giáo sư và phó giáo sư, 50 tiến sĩ, 11 thạc sĩ.

Hiện TPHCM có trên 2.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Việt kiều được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn điều lệ hơn 35.000 tỉ đồng; 122 dự án đầu tư nước ngoài có vốn kiều bào với tổng vốn đầu tư trên 260 triệu USD. Có những doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả như Công ty xử lý chất thải rắn Đa Phước (VWS), Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), Tập đoàn Norfolk VN, Trung tâm Vimcom Plaza... Nhiều Việt kiều cũng tham gia làm cổ đông lớn của các ngân hàng Techcombank, VIBank, Công ty Eurowindow, Tập đoàn Masan...

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu (Việt kiều Mỹ) nhận xét, lượng kiều hối chuyển về VN đạt 12 tỉ USD trong năm 2014 thực tế vẫn quá nhỏ bé so với tổng thu nhập của hơn 4,5 triệu kiều bào VN ở khắp nơi trên thế giới.

Để thu hút nhiều hơn nữa nguồn lực tài chính cũng như các đóng góp phi tài chính từ kiều bào, Chính phủ và Quốc hội VN cần có những quyết sách mạnh hơn. Ví dụ chính sách mở cửa cho kiều bào về mua nhà tại VN vừa được ban hành là thích hợp nhưng cần nhiều chính sách khác. Đó là tạo ra các trung tâm nghiên cứu khoa học, tạo ra những DN trong nước có khả năng tiếp nhận công nghệ và các chuyên gia từ các nước trở về sinh sống và làm việc với chế độ đãi ngộ phù hợp, bao gồm từ hạ tầng cơ sở làm việc, nơi ăn ở, đi lại...

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân chưa thu hút được nguồn lực kiều bào tương xứng chủ yếu do môi trường đầu tư chưa thật sự thông thoáng. Ngoài ra, rất cần tầm nhìn dài hạn và mạnh mẽ hơn trong vấn đề kiều bào.

Bà Kim Anh, 70 tuổi, Việt kiều Pháp cho biết đã nhiều lần về nước và mỗi lần lại thấy TP HCM phát triển, cuộc sống người dân khá lên, đô thị ngày một sạch đẹp hơn: “Người Việt dẫu ở đâu cũng là người Việt và đều mong muốn tổ quốc, con Lạc, cháu Hồng vươn xa, vươn cao. Tôi cũng gắng sức mình bảo ban con cháu nhớ về nguồn cội và góp phần dựng xây đất tổ” 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet