Người Việt thiếu canxi và thói quen nghiện bia hơn sữa

Ph. Thúy

Ngày 2/3/2016 Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức hội thảo khoa học "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam".
TS Lê Bạch Mai cho biết người Việt uống bia gấp 3 lần uống sữa.

PGS TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết thực trạng dinh dưỡng và hậu quả của thiếu canxi đối với sức khỏe. Theo bà Mai kết quả qua các cuộc tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng từ 1985-2010 cho thấy khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đạt 500-540mg/người/ngày, mức đáp ứng nhu cầu khuyến nghị canxi của khẩu phần chỉ đạt 50-60%. 

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỷ số canxi/phospho của khẩu phần người Việt Nam trong nhiều năm qua chỉ đạt 0,6-0,7 làm tăng đào thải canxi và ảnh hưởng đến chuyển hóa canxi. 

PGS Mai nhấn mạnh sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng người Việt chưa xếp sữa và các chế phẩm từ sữa vào thực phẩm hàng ngày. Theo nghiên cứu của viện Dinh dưỡng, trung bình người Việt Nam chỉ dùng khoảng 32,6 ml sữa/ngày, tương đương khoảng 11 lít sữa 1 năm. Trong khi đó mức độ tiêu thụ bia và đồ uống có gas thì tăng gấp 3 – 4 lần. Điều này thực sự bất cập. Người Việt có thể chi hàng tỷ USD để uống bia, uống đồ uống đóng chai nhưng lại không uống sữa.

Phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và 5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên trẻ em: Bổ sung sữa đã giúp cải thiện khoảng 0,4 cm/năm. 

Chiều cao của trẻ em Nhật Bản đã được cải thiện nhờ vào việc đưa sữa vào chương trình bữa ăn học đường Quốc gia. Nghiên cứu cho thấy bổ sung canxi từ sữa và chế phẩm sữa giúp cho sức khỏe xương của người trưởng thành được cải thiện lâu dài hơn so với bổ sung canxi dưới dạng thuốc. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa và chế phẩm sữa làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Ngoài sữa, bà Mai khuyến cáo người dân nên có thói quen sử dụng các chế phẩm từ sữa như sữa chua và phomai. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam nhằm phổ biến tới cộng đồng, giúp người dân hiểu được giá trị dinh dưỡng, vai trò của sữa, sữa chua, phô mai đối với sức khỏe của trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet