Người vô gia cư sống trong các ngôi mộ gây sốc ở Iran

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, truyền thông Iran vừa đăng tải những bức ảnh cho thấy hàng chục người vô gia cư đang sống trong các ngôi mộ ở ngoại ô thủ đô Tehran trong thời tiết lạnh giá. Người dân Iran đã rất sốc khi thấy những hình ảnh trên.
Một người vô gia cư trú trong ngôi mộ để tránh thời tiết giá lạnh. Theo truyền thông Iran, có khoảng 50 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang sống ở nghĩa trang này.

Theo truyền thông Iran, có khoảng 50 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang sống trong nghĩa trang ở Shahriar, cách trung tâm thủ đô Tehran chỉ khoảng 12 dặm.

Những hình ảnh về người vô gia cư, hầu hết đều nghiện ma túy, sống trong các ngôi mộ đã dấy lên các cuộc tranh cãi trên khắp đất nước Iran. Nhiều người chỉ trích chính phủ Iran đã bất lực trong việc giải quyết tình trạng đói nghèo và nghiện ngập.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng trên. Phát biểu trực tiếp trên đài truyền hình Iran, ông nói: “Ai có thể chấp nhận được việc những người dân đó, những người đang mắc các căn bệnh xã hội, phải sống trong các ngôi mộ vì không có nhà ở?”.

Trong khi đó, một người phụ nữ đang sống trong một ngôi mộ nói: “Cách đây vài đêm, họ có mua thức ăn cho chúng tôi nhưng họ muốn dụ dỗ chúng tôi và đưa chúng tôi tới trại. Những người khác làm phiền hoặc ném đá vào chúng tôi… Chẳng nhẽ chúng tôi không phải là con người”.

Giải thích về tình trạng trên, các quan chức phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội của Iran cho hay, hầu hết những người sống trong các ngôi mộ đều nghiện ma túy. Chính phủ có nhà ở cho người vô gia cư ở khắp thủ đô Tehran nhưng họ không đến vì ở đó không được dùng thuốc. Các quan chức Iran còn khẳng định, có những chiếc xe buýt đặc biệt cho người nghiện ngủ qua đêm.

Sau đây là những hình ảnh đang gây sốc ở Iran:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet