Nguy cơ bùng phát dịch cúm A (H5N1) rất lớn

N. Huyền

Thông tin mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số lượng người nhiễm vi rút cúm A(H5N1) từ gia cầm tại Ai Cập gia tăng nhanh chóng. Đến nay đã có 48 người tử vong.

Cúm A(H5N1) tấn công Ai Cập

Báo cáo từ Cơ quan đầu mối IHR của Ai Cập cho thấy từ tháng 11/2014 - 30/4/2015, tổng cộng đã ghi nhận 165 người nhiễm bệnh  cúm A(H5N1), trong đó 48 người  tử vong. Đây là con số cao nhất tại Ai Cập tính đến thời điểm hiện nay. Các chuyên gia y tế lo lắng vi rút cúm A(H5N1) lan truyền ở Ai Cập sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài nữa.

Tiến sĩ Keiji Fukuda, Trợ lý Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, chuyên trách về An ninh Sức khỏe nhận định: “Sự bùng phát dịch bệnh không thể chỉ giải thích bằng sự biến đổi của vi rút,  lý do lớn nhất của sự gia tăng dịch bệnh nơi đây là ngày càng có nhiều gia cầm ở Ai Cập bị nhiễm vi rút H5N1 và nhiều người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Thêm vào đó, sự thiếu nhận thức đầy đủ, thiếu cảnh báo cần thiết và thiếu các hoạt động ứng phó kịp thời đã làm cho tình trạng dịch bệnh diễn biến như chúng ta đang thấy”.

Trước diễn biến của dịch, WHO nhận định dù việc lây truyền bệnh từ người sang người chưa bị loại bỏ, song các số liệu về dịch tễ học và nhân khẩu học của các trường hợp nhiễm bệnh trong thời gian vừa qua không có nhiều thay đổi so với các báo cáo trước đây.

Không có bằng chứng cho thấy việc lây nhiễm từ bệnh nhân sang nhân viên chăm sóc y tế trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát.

Khoảng 70% tổng số ca bệnh nhiễm cúm A(H5N1) trên người gần đây cho thấy rõ sự phơi nhiễm với gia cầm nhiễm bệnh. Đồng thời, WHO cũng cho rằng, phân tích kết quả từ dữ liệu di truyền học cho thấy không có sự biến đổi trong việc lây nhiễm vi rút từ người bệnh sang người thường.

Hiện nay, tại Việt Nam, theo thông báo của Cục Thú y thì từ đầu năm đến nay có cúm A(H5N1) lưu hành trên đàn gia cầm rải rác tại một số địa phương. Tuy chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) trên người, nhưng nếu chúng ta không chủ động phòng tránh tốt, khả năng lây bệnh sang người và nguy cơ bùng phát thành dịch là điều khó tránh khỏi.

Để phòng bệnh cúm A(H5N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay xà phòng sạch sẽ, lựa chọn và sử dụng gia cầm an toàn, rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet