Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo dịch cúm gia sẽ bùng phát mạnh trong năm 2012 trong lúc đó bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết cũng bùng phát ở một số địa phương.

Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo dịch cúm gia sẽ bùng phát mạnh trong năm 2012 trong lúc đó bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết cũng bùng phát ở một số địa phương.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 4700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trên 6300 ca mắc tay chân miệng, 9 ca tử vong; 2 ca tử vong do cúm A/H5N1.

Hiện cúm gia cầm đã có mặt tại 12 tỉnh, thành, tănng thêm 3 tỉnh so với cùng kỳ 2011.Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo dịch cúm H5N1 trên người hiện hết sức khó đoán. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo dự báo, khó có khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm nhưng sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc.

Ngoài cúm gia cầm, TS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, những ngày gần đây, bệnh viện vẫn tiếp nhận một số ca mắc sốt xuất huyết, cúm A/H5N1 và tay chân miệng (TCM).

Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch

Nhiều bệnh viện đang quá tải bệnh chân tay miệng

TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết “Mới đầu năm, các ca TCM đột biến cao gấp 7,3 lần cùng kỳ năm 2011, có tuần có từ 900-1.000 ca nhiễm mới. Vì thế, dự báo số ca mắc cũng phải gần như năm 2011

Các chuyên gia y tế nhận dịnh, nếu không đảm bảo vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ, khơi thông cống rãnh… thì cả 3 bệnh đấy đều có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát”

Nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch

Đeo khẩu trang là cách tốt nhất phòng bệnh cúm

Mới đây, Bộ Y tế vừa đề ra Kế hoạch phòng, chống và giám sát trọng điểm dịch bệnh truyền nhiễm năm 2012. Kế hoạch cũng nêu rõ những giải pháp cần thực hiện nhằm phòng, chống và giám sát trọng điểm dịch bệnh truyền nhiễm.

Để giảm số trường hợp mắc, ngành Y tế sẽ tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp xử lý kịp thời; xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát trọng điểm một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, theo các chỉ số giám sát cảnh báo để có biện pháp phòng chống dịch chủ động, trong đó tập trung vào nhóm các dịch bệnh nguy hiểm như nhóm dịch bệnh nguy cơ gây dại dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1); sốt xuất huyết; tả, tay chân miệng, sốt rét.

Ngành Y tế cũng sẽ chủ động dự báo các bệnh dịch nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng chống, tổ chức chống dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch; tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động của đội cơ động chống dịch các cấp.

Bộ Y tế sẽ bổ sung phác đồ điều trị một số bệnh truyền nhiễm gây dịch; trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để giảm tử vong.

Việt Nam sẵn sàng sản xuất vacxin cúm gia cầm

Ngày 20.2, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã đánh giá cao khả năng bảo hộ của vắc xin phòng cúm gia cầm do Công ty TNHH MTV thuốc thú y T.Ư (Navetco) nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, đề nghị cho phép Navetco sản xuất loại vắc xin này. Dự kiến, Navetco sẽ sản xuất 10 triệu liều/tháng.

Hiện Navetco đã sản xuất ra mẻ vacxin cúm A/H5N1 đầu tiên và đã được kiểm nghiệm, khảo nghiệm đạt chất lượng tương đương với vacxin của Trung Quốc chủng Re5. Mặc dù chưa có hiệu lực với virus H5N1 biến thể đang lưu hành ở phía Bắc, nhưng việc VN tự chủ động được nguồn vacxin sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống dịch thời gian tới; đồng thời là bước đà để tiếp tục nghiên cứu nâng cao hiệu quả của vacxin trước các biến thể virus mới.

Tâm Tâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet