Nguy cơ mắc bệnh từ bể bơi

P.Thúy

Mùa hè, số lượng người đến với bể bơi tương đối lớn và nhiều người đã nhiễm bệnh từ bể bơi mà không biết. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương mùa hè nguồn bệnh nhân đến do các bệnh từ bể bơi tăng cao.
Cảnh giác với bệnh từ bể bơi

Rước bệnh từ bể bơi

Chị Nguyễn Thị Phượng trú tại Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự lâu rồi chị chẳng dám đến bể bơi để tắm dù mùa hè chị cũng rất thích bơi và cho con đi bơi. Cách đây 2 năm, chị và các con đến một bể bơi gần nhà.

Chị Phương thấy nhiều người không có ý thức không tắm tráng đã lao xuống bể đặc biệt trong số người đến tắm chị thấy có người bị viêm da, có người còn coi bể bơi như cái bồn tắm ở nhà, họ kỳ cọ đủ kiểu khiến chị sợ và nói không với bể bơi. 

Còn chị Bùi Kim Anh trú Cầu Diễn, Hà Nội kể chị bị viêm kết mạc mắt do đi bơi. Chị Kim Anh kể chị đi bơi được vài ngày về mắt ngứa điên đảo, cảm giác như có con gì bò trong mắt nên chị chỉ dụi nhưng mắt càng dụi càng ngứa rát. Chị đi khám bác sĩ cho biết chị bị viêm kết mạc và có thể nước bể bơi là thủ phạm.

Nhiều chị em phụ nữ cũng rơi vào cảnh viêm phụ khoa tái đi tái lại do nước bể bơi. Chị Hoàng Thị Hạnh trú tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ dù chị là dược sĩ bán thuốc nhưng cũng khốn khổ với viêm âm đạo do chị đi chơi ở công viên nước 1 ngày.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Minh Phương, Giám đốc trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho biết bể bơi là nơi công cộng, có thể tiềm ẩn nguy cơ một số bệnh truyền nhiễm, gây một số tác hại đối với người sử dụng.

Một số bệnh truyền nhiễm dễ gặp như: tiêu hóa ví như nhỡ uống một ngụm nước bế bơi có nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ngoài ra, có thể bị viêm tai mũi họng, đau mắt viêm kết mạc…Bệnh viêm da tiếp xúc với nước bể bơi không đảm bảo chất lượng.

Bác sĩ Phương cho biết nước bể bơi tiệt trùng không cẩn thận cũng mang lại bệnh cho người dùng. Bể càng đông người càng sử dụng chất tẩy, tiệt trùng mạnh. Rất nhiều bể bơi người ta đổ nước hóa chất sát khuẩn với nồng độ cao khiến nguy cơ gây bệnh về da càng cao.

Nên tắm tráng ngay 

Tại Bệnh viện da liễu Trung ương, bác sĩ Phương cho biết có rất nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc đến bệnh viện khám. Chủ yếu là do trong nước bể bơi người ta sử dụng nhiều hóa chất hoặc vật lý để tiệt trùng gây kích ứng cho da.

Khi nó ở nồng độ cao sẽ gây một loạt các viêm da kích ứng với người sử dụng bể. Một số người nhạy cảm sẽ bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Clorine thường gây viêm da tiếp xúc khi ở nồng độ khá cao, tuy nhiên ngay cả khi nồng độ không cao lắm nhưng nếu sử dụng thường xuyên hàng ngày cũng không tốt, tác dụng phụ lên da, ví như nó gây khô da vì bản chất clorine rửa trôi chất lipit trên bề mặt da vì nó là hóa chất, sau đó gây ngứa nứt nẻ da.

Ngoài ra, bác sĩ Phương cảnh báo khi sử dụng nước bể bơi hàng ngày không những da bị khô còn tăng tình trạng lão hóa. Vì khi da bị khô gây nứt, sẽ nhạy cảm với các tác nhân khác đặc biệt là là khi phải tiếp xúc ánh sáng, ánh nắng nhiều ở bể bơi, nhất là tình trạng tăng hắc tố da, đen da ở chị em ...

Bác sĩ Phương khuyến cáo nên chọn bể bơi có mật độ người dùng ít, vì đông thì khó đảm bảo chất lượng nước vừa an toàn vừa vệ sinh; Giảm sự lấy nhiễm của bệnh truyền nhiễm. Khu bể có tắm tráng trước khi xuống bể rất quan trọng, khi tắm tráng ướt tóc, ướt da, khi xuống nước, da và tóc đã ẩm sẽ hấp thu ít hóa chất hơn nước hồ bơi.

Sau bơi phải tráng ngay lập tức để hóa chất, vi khuẩn trên da trôi đi không bám đọng trên mặt da, không dùng nước nóng vì nghiên cứu cho thấy việc dùng nước nóng tắm tráng làm tăng các độc tính hóa chất lên. Sau đó sử dụng các sản phẩm tắm rửa dịu nhẹ tránh khô da, hoặc dùng thêm sản phẩm dưỡng da.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet