Nguy cơ mất an ninh nguồn nước đang hiện hữu

Lan Nguyễn

Infonet - Đó là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai tại Hội thảo tham vấn Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược Phát triển lưu vực sông Mê Công dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước do Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức sáng 10/10, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, Việt Nam đã được đề nghị đăng cai tổ chức Diễn đàn Nước thế giới vào năm 2018. Một nguy cơ đang hiện hữu là mất an ninh nguồn nước. Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM tới đây, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ phát biểu về vấn đề này. Đảm bảo sự phát triển bền vững của lưu vực Mê Kông không chỉ là trách nhiệm đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong Ủy hội, mà còn là điều kiện sống còn với chúng ta, không riêng một bộ, ngành nào; địa phương nào.

 Nguy cơ mất an ninh nguồn nước đang hiện hữu - ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, chuyên gia Ủy ban sông Mê Công Nguyễn Hồng Toàn cho biết, có 9 lĩnh vực trọng tâm, 45 dự án với kinh phí ước tính là 10 triệu USD cho Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chiến lược phát triển lưu vực sông Mê Công.
Trên cơ sở các chiến lược phê chuẩn tháng 1/2011, danh sách 64 hành động vùng do Ban thư ký hội đề xuất và hướng dẫn của Ban Thư ký Ủy hội Mê Công, các đại biểu đã tham vấn, phân tích 7 ưu tiên cho phát triển và 5 ưu tiên cho quản lý để đưa ra những giải pháp tận dụng tối đa cơ hội và giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra khi dự án đưa vào kế hoạch hành động.

Ông cũng cho biết thêm, để nâng cao tính bền vững của các dự án phát triển trên lưu vực thì cần giải quyết các cơ hội và hậu quả của phát triển ở thượng lưu gây ra, bao gồm phát triển ở thượng nguồn sông Mê Công.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, dự thảo kế hoạch hành động cần cập nhật các thông tin về chiến lược phát triển tổng hợp tài nguyên nước ở các quốc gia trên thượng nguồn.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet