Nguy cơ Trái Đất mất dần lượng oxy

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, khí oxy đang biến mất dần khỏi bầu khí quyển Trái Đất. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chưa có lời giải.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ, công bố phát hiện lượng oxy trong khí quyển Trái Đất đã giảm 0,7% trong vòng 800.000 năm qua.

Họ phát hiện ra điều này bằng cách phân tích các bọt không khí tích tụ trong lớp lõi băng ở Greenland và Nam Cực. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science (Khoa học) của Mỹ.

Tuy nhiên, việc tìm nguyên nhân của hiện tượng này rất khó, vì oxy trên Trái Đất thường xuyên được tái tạo thông qua con người, động thực vật và thậm chí cả đá silicat.

Nguy cơ Trái Đất mất dần lượng oxy - ảnh 1
Lượng oxy trong khí quyển Trái Đất có vai trò quan trọng trong việc hình thành sự sống. (Ảnh: Newsnet)

Hiện nay, xem xét lõi băng là cách tốt nhất để các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu cố định về lượng oxy còn tồn tại. Dù lượng oxy thất thoát rất nhỏ, nhưng điều này là đáng lo ngại cho tương lai của sự sống trên hành tinh này.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về tốc độ xói mòn để giải thích hiện tượng khí oxy giảm dần. Quá trình xói mòi khiến các lớp trầm tích bị oxy hóa nhiều hơn, khiến lượng oxy trong khí quyển càng giảm. Một nguyên nhân hợp lý khác là tác động của biến đổi khí hậu trong vài triệu năm qua khiến Trái Đất nóng lên nhanh chóng, kéo theo lượng oxy bị tiêu thụ nhiều hơn.

Không khí con người hít thở ngày nay gồm khí oxy (chiếm 21%), nitơ, argon và carbon dioxide (CO2).

Nửa phần đầu của lịch sử Trái Đất - khoảng 2 tỷ năm - hoàn toàn không có oxy, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không có sự sống. Hiện có rất nhiều tranh cãi về những yếu tố sinh học chính trong thế giới “tiền oxy” và các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm đầu mối từ những lớp đá trầm tích lâu đời nhất trên hành tinh.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet