Nguy hại khôn lường khi trang điểm 'làm đẹp' ngày Halloween

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ngày Halloween sắp tới rồi. Các bạn đang háo hức chuẩn bị cho mình các cách trang điểm làm đẹp ấn tượng nhất, nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng những sản phẩm cho mùa lễ hội này.
Tuy nhiên, nhiều cảnh báo liên quan đến sức khỏe từ các chuyên gia y tế liên quan đến tác hại tiềm ẩn dưới lớp hóa trang này.
Các chuyên gia y tế cho biết sản phẩm hóa trang Halloween có chứa các chất độc, phẩm màu, thuốc nhuộm có thể gây mụn, mẩn ngứa, dị ứng da, thậm chí là ung thư.
Các sản phẩm hóa trang thường chứa các chất bảo quản độc hại làm tăng độ bám và độ bền như paraben – chất ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong mỹ phẩm.
Theo Quỹ ung thư vú, paraben có thể gây ung thư vú ở người.
Một chất độc khác được tìm thấy các sản phẩm hóa trang Halloween đó là phthalate. Chất này thường có trong mỹ phẩm và nhựa.
Khi xâm nhập vào cơ thể, phthalate gây ảnh hưởng đến hoóc-môn, là nguyên nhân dẫn đến ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề thần kinh ở thai nhi, cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
Các sản phẩm hóa trang Halloween, nhất là các sản phẩm đến từ Trung Quốc kém chất lượng như quần áo, mặt nạ, bột sơn có thể chứa hóa chất độc hại (niken, chì, crôm và coban) gây nguy hại đến sức khỏe đối với cả trẻ em và cả với người lớn.
Nhiễm độc chì có thể gây ra nôn mửa, hôn mê hoặc co giật. Tiếp xúc với ngay cả ở mức độ thấp chì có thể dẫn ảnh hưởng đến thần kinh
Ngộ độc chì còn gây ra biến chứng viêm não ở trẻ em. Bên cạnh đó, nếu lượng crôm cao vào cơ thể qua đường tiêu hoá sẽ gây ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong, còn qua đường tiếp xúc lâu dài sẽ bị loét da, viêm kết mạc, viêm mũi và ảnh hưởng đến hô hấp.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, các bác sỹ và chuyên gia y tế khuyên rằng chỉ nên sử dụng sản phẩm hóa trang trong một thời gian ngắn và nên tẩy rửa thật sạch trước khi đi ngủ.
Khi mua các sản phẩm hóa trang cần kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, tránh mua các sản phẩm kém chất lượng gây nguy hại đến sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet