Nguy hiểm như làm phù dâu ở Trung Quốc

Hoàng Dung (lược dịch)

Bị tấn công tình dục, ngộ độc dẫn đến tử vong do bị ép uống nhiều rượu là điều các phù dâu ở đám cưới Trung Quốc đang phải đối mặt.
Nguy hiểm như làm phù dâu ở Trung Quốc - ảnh 1

Phù dâu là nhân vật quen thuộc của các đám cưới ở Trung Quốc. Ở thời hiện đại, phù dâu thậm chí đã trở thành một "nghề" thường xuyên của không ít bạn gái vì nó giúp họ "hái ra tiền". Tuy nhiên, mặt trái của công việc này khiến nhiều người e ngại. 

Tháng 9/2016, một phù dâu 28 tuổi tử vong do bị ép uống quá nhiều rượu trong một đám cưới ở thành phố Văn Xương, tỉnh Hải Nam. Đây không phải là trường hợp hy hữu nhưng đó là hồi chuông cảnh báo, đẩy cao mối quan tâm của xã hội về mặt trái của công việc làm phù dâu "hái ra tiền" này.

Từ một người bình thường hay người nổi tiếng, các phù dâu Trung Quốc thường xuyên bị trêu chọc, hành hung và cả quấy rối tình dục. Một đoạn video từng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Liu Yan, một diễn viên nổi tiếng ở nước này bị dàn phù rể trêu chọc quá đáng, đẩy cô xuống bể bơi lạnh khi cô đang làm phù dâu trong đám cưới một người bạn.

Ở Trung Quốc, một lễ cưới hiện nay bao gồm nghi thức thiết đãi bạn bè, người thân trong một bữa tiệc linh đình, rước dâu và cuối cùng là các trò mua vui trong cưới của cô dâu chú rể. Trong đó, phù dâu đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình từ đón khách ở nơi tổ chức tiệc cưới, chụp ảnh, uống rượu mừng thay cô dâu và canh giữ phòng cưới. 

Truyền thống về phù dâu có lịch sử lâu đởi ở Trung Quốc. Từ thời phong kiến trước đây, khi cô dâu được xem là người quan trọng vì giúp sản sinh những người thừa kế sáng giá. Họ thường xuyên bị các bộ tộc đối thủ bắt cóc trong đám cưới.

Người gánh vác trách nhiệm bảo vệ cô dâu khi đó chính là các phù dâu. Họ sẽ mặc trang phục giống cô dâu để đánh lừa những kẻ tới cướp. Sau này, khi mà hôn nhân được pháp luật bảo vệ thì việc làm của phù dâu không còn quá cần thiết và vai trò của họ chỉ còn mang tính chất tượng trưng.

Nguy hiểm như làm phù dâu ở Trung Quốc - ảnh 2

Đám cưới ngày nay được tổ chức linh đình, có mang tính chất phô trương hơn. Trong đó, các đôi mới cưới được sự công nhận và chúc phúc từ người thân và bạn bè. Nhưng giống như việc sử dụng dàn xe sang trọng hay các vật trang trí xa hoa, phù dâu vẫn đóng vai trò quan trọng. Thậm chí, số lượng và sự xinh đẹp của những phù dâu được coi là sức mạnh và bộ mặt của hai nhà trai gái.

Đặc biệt, phù dâu vẫn phải gánh vai trò bảo vệ cô dâu. Phong tục truyền thống ở Trung Quốc rằng các đôi phải đi cảm ơn cũng như uống cạn ly với tất cả quan khách trong bữa tiệc cưới. Và tất nhiên, phần cô dâu sẽ do phù dâu gánh vác. Điều này khiến các phù dầu phải uống quá nhiều đến khi hoàn thành nhiệm vụ có người say bí tỉ, có người còn bị ngộ độc rượu và thậm chí là cả tử vong.

Hơn thế nữa, phù dâu cũng chính là tường rào cuối cùng trước khi chú rể có thể vào phòng cô dâu. Lúc này, chú rể và các phù rể có thể pha trò thực hiện các hành vi liên quan đến tình dục. Nếu may mắn họ chỉ đối mặt với những trò đùa mang tính tượng trưng nhưng cũng có trường hợp phải đối mặt với các hành động quấy rối tình dục.

Mặc dù quan hệ tình dục vẫn là chủ đề cấm kỵ ở nơi công cộng với đa số người Trung Quốc, đám cưới trở thành một dịp hợp lý hóa để một số thành phần nam giới thực hiện hành vi quấy rối và thể hiện ham muốn tình dục. Điều này trở nên nguy hiểm hơn khi mà cả phù dâu và phù rể đều đã uống rượu. Trong nhiều trường hợp, phù dâu thậm chí còn bị lột bỏ quần áo, tấn công tình dục.

Tuy nhiên, hiện tình trạng cũng được cải thiện đáng kể. Những nơi xuất hiện tình trạng phù dâu bị quấy rối hay ngộ độc tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn nơi các định kiến vẫn còn nặng nề như tỉnh Sơn Đông hay Hải Nam.

Trong khi đó, ở vùng thành thị như Tứ Xuyên, Thượng Hải ... những trò mua vui thường tập trung vào phù rể thay vì phù dâu.

Hiện nay, nếu phát hiện có tình trạng ngược đãi phù dâu và báo cảnh sát thì đối tượng sẽ bị truy tố trước pháp luật. Nhưng nhiều phụ nữ, bạn gái trẻ e ngại tiết lộ các thông tin này vì sợ ảnh hưởng đến thanh danh và sợ khó lấy chồng sau này. Họ chọn cách im lặng. Điều này càng gây ra khó khăn trong việc thống kê các vụ việc, mức độ phổ biến về tình trạng tấn công tình dục với phù dâu trong đám cưới.

Nguy hiểm như làm phù dâu ở Trung Quốc - ảnh 3

Trước tình hình hiện tại, ngày cành nhiều người tránh né hoặc đồng ý một cách miễn cưỡng khi được đề nghị làm phù dâu. Do vậy, nhiều công ty mở dịch vụ cho thuê phù dâu mọc lên rất nhanh.

Ước tính có khoảng hơn 50 công ty tổ chức đám cưới có cung cấp dịch vụ thuê phù dâu trong cưới hỏi trọn gói ở Trung Quốc. Những phù dâu chuyên nghiệp được yêu cầu biết trang điểm, uống rượu và đối phó với những khách có hành vi thô lỗ với cô dâu. Ngoài ra, họ cũng là những người phải biết tạo không khí vui nhộn, cười xã giao và tham gia vào một số trò đùa thô tục.

Tùy thuộc vào mức độ "khó khăn" trong đám cưới mà phù dâu chuyên nghiệp được nhận thù lao. Trung bình mỗi đám cưới giá thuê phù dâu giao động từ 200 đến 800 nhân dân tệ (tương đương khoảng 660.000 đến 2.600.000 đồng).

Việc chuyên nghiệp hóa có thể giúp các cô dâu nhanh chóng tìm được người làm phù dâu. Nhưng nếu không có các quy định pháp lý, nghề phù dâu có thể trở nên nguy hiểm và củng cố thêm tư tưởng cơ thể phụ nữ có thể xem như một loại hàng hóa trao đổi nhất là ở một số vùng còn nhiều định kiến tại quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet