Nguyên Bộ trưởng Công thương bị hỏi việc con trai làm lãnh đạo Sabeco

Diệu Thùy

Ngày 13/6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam VAFI đã gửi thư chất vấn đến nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm lãnh đạo Sabeco.

 

 

Văn bản cũng được đồng kính gửi đến bà Hồ Thị Kim Thoa- Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Trong văn bản, VAFI cho biết, đầu năm 2015, ông Vũ Quang Hải khi đó mới 28 tuổi được lãnh đạo Bộ Công thương quyết định điều động về Tập đoàn bia Sabeco ở vị thế Hàm Phó Vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là thành viên Hội đồng Quản trị đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó Tổng giám đốc và tiến tới có thể bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương

VAFI cũng cho biết, vào năm 2011 khi mới 25 tuổi nhưng Vũ Quang Hải đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư tài chính  Dầu khí (PVFI) có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn dầu khí nắm giữ trên 51%/vốn điều lệ. Sau đó, ông Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương).

“Dư luận thắc mắc tại sao dưới sự chèo lái của thuyền trưởng Vũ Quang Hải, năm 2011 PVFI lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 PVFI lỗ 67 tỷ đồng. Qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trên vốn điều lệ 300 tỷ. Thực tế hậu quả còn lớn hơn nhiều vì sau 2 năm cầm lái con tàu PVFI, thuyền trưởng Vũ Quang Hải đã cao chạy xa bay về Cục Xúc tiến thương mại trú ẩn nhưng PVFI đã gần như tê liệt hoạt động và đã ở tình trạng phá sản”, văn bản nêu.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi đến ông Vũ Huy Hoàng một loạt các câu hỏi.

“Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm TGĐ PVFI là đúng hay sai? Có đúng quy định của nhà nước không? Ai sẽ chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước  và vốn 4700 cổ đông chứ không thể ra đi âm thầm được”, VAFI đặt câu hỏi.

Theo VAFI, có nhiều công chức giỏi tại Bộ Công Thương hay các Bộ ngành đại phương khác phấn đấu 10 năm cũng không thể với được chức Phó Vụ  trưởng. Còn Vũ Quang Hải chỉ mới làm được 1 năm không biết hoạch định chính sách, đang chịu án kỷ luật tại PVFI (Theo quy định hiện hành TGĐ làm thu lỗ 2 năm sẽ bị cách chức) thì lại được đề bạt.

Chính vì thế VAFI đặt câu hỏi cho nguyên Bộ trưởng “Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó Vụ trưởng?”

Tiếp đó, VAFI lại đặt câu hỏi “Cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học nào để bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và PTGĐ của Tập đoàn Sabeco?”

Ông Vũ Quang Hải là TGĐ thất bại tại PVFI, tại sao lại thăng chức vượt nhiều cấp cho Vũ Quang Hải, điều này có lợi cho nhà nước hay không trong khi Sabeco là tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước với vốn chủ sở hữu trên 12000 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần vốn của PVFI.

Bên cạnh đó, VAFI cũng chất vấn, các doanh nghiệp như Habeco, Sabeco…sau gần 8 năm cổ phần hóa vẫn không được chuyển giao vốn về cho SCIC.

“Nếu như Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về SCIC theo đúng quy định của nhà nước thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột mình, thư ký riêng của mình vào các vị trí quyền lực nhất tại Sabeco? Đó là 1 trong những lý do vì sao nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chậm bàn giao vốn về cho SCIC, ngăn cản việc niêm yết của Sabeco…”, VAFI đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, VAFI cũng cho biết, bà Hồ Thị Kim Thoa- Thứ trưởng Bộ Công Thương là người được giao quản lý các đơn vị như Habeco, Sabeco nhưng không thực hiện việc bàn giao các đơn vị này về SCIC theo quy định của nhà nước, đồng thời cũng là người ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo của Sabeco.

“VAFI xin hỏi hành động trên có đúng quy định của nhà nước không?”, văn bản nêu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet