Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM: Để chống tham nhũng, cần cải thiện lương cho cán bộ

Nguyễn Cường

"Giờ đây tham nhũng đã trải ra khắp nước và thâm nhập cả vào trong Đảng, vào nhà nước đến cấp trung ương, trong khi đó “ý của chúng ta cũng muốn trong sạch Đảng nên phải tập trung vào vấn đề này”.
Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM: Để chống tham nhũng, cần cải thiện lương cho cán bộ - ảnh 1
Ông Phạm Chánh Trực – nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM .

Ngày 28/9 Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức buổi lấy ý các chuyên gia, cán bộ hưu trí về Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) để chuẩn bị đưa ra thảo luận trong kỳ họp Quốc hội tới đây.

Góp ý vào dự thảo, ông Phạm Chánh Trực – nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định ngay khi mở đầu rằng: “Nói đến tham nhũng là đề cập đến cán bộ đảng viên có quyền, có vị trí… do đó nên tập trung vào các đối tượng chính chứ không nên dàn trải”.

Theo ông, giờ đây tham nhũng đã trải ra khắp nước và thâm nhập cả vào trong Đảng, vào nhà nước đến cấp trung ương, trong khi đó “ý của chúng ta cũng muốn trong sạch Đảng nên phải tập trung vào vấn đề này”.

Chính vì vậy ông đề nghị ngăn chặn tham nhũng ở cấp trung ương và sau đó là cấp tỉnh thành, kèm theo là tạo ra cơ chế không thể và không dám tham nhũng, và truy xét một số đơn vị cá nhân đang phát hiện có tham nhũng, lãng phí lớn, đưa ra tòa xét xử nêu gương để răn đe.

“Ta tập trung xử lý ở cấp Trung ương trước còn ở dưới tính sau, khi anh đã xử ở trên mà trong sạch rồi thì người đó cũng sẽ chấn chỉnh ở dưới. Đảng cần có chủ trương quyết liệt và dứt khoát phòng chống tham nhũng, Quốc hội cần ban hành nghị quyết về phòng chống tham nhũng trong suốt nhiệm kỳ này và xây dựng một chính phủ liêm khiết” – ông nói.

Bên cạnh việc xử lý hành vi tham nhũng, theo ông cũng cần chú ý đến cải thiện chế độ lương bổng cho cán bộ công chức, phải cải cách cơ bản tiền lương để làm sao lương tối thiểu của họ đủ sống và nuôi 1 người, chứ “như hiện nay chỉ có 1-2 triệu thì không ai sống bằng cái lương đó nổi”.

“Hàng năm chúng ta bố trí hàng trăm ngàn tỷ để xây cơ sở hạ tầng, nhưng nếu dùng số tiền đó nói cải cách tiền lương thì rất ngại, như vậy chúng ta trọng cơ sở vật chất hơn rồi. Bây giờ lãng phí ghê gớm, xây dựng trụ sở mới, hội trường, quảng trường… nếu chúng ta dừng lại cái đó để cải cách tiền lương thì không thiếu tiền” – ông cho hay.

Đánh giá về hoạt động phòng chống tham nhũng thời gian qua, ông nhận định rằng dù được coi là trọng tâm nhưng “đã thể hiện bất cập suốt nhiều nhiệm kỳ qua”. Từ đó ông kiến nghị thành lập một Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia trực thuộc Quốc hội.

“Hiện nay đầu mối rất phân tán, không đủ mạnh, không đủ thẩm quyền xử lý vấn đề, do đó chỉ cần thành lập một Ủy ban thôi, nhưng phải đủ thẩm quyền quyết định và nếu thấy cần thiết thì bố trí 1 Ủy viên Bộ Chính trị là chủ nhiệm” – ông đề nghị.

Ông còn cho rằng: “Ban này phải làm thật mạnh và có thời hạn, chứ không phải chống tham nhũng muôn năm, không biết khi nào kết thúc. Ở đây chúng ta không phải chống ngoài xã hội mà chống trong bộ máy của ta, bộ máy của ta mà không trong sạch thì Đảng lãnh đạo được ai, nhà nước phục vụ nhân dân thế nào” – ông nhấn mạnh.

Về vấn đề kê khai tài sản trong dự thảo, ông cho rằng “các phương án đều bất cập”. Theo ông đối với trường hợp cán bộ kê khai tài sản không trung thực hoặc không kê khai thì thay vì khởi kiện ra tòa như dự thảo, nhà nước hoàn toàn có quyền trưng thu những tài sản đó.

“Nếu phát hiện và đưa ra tòa thì phải có cơ quan đi tìm tất cả các gốc gác tài sản. Tại sao chúng ta phải lo chuyện đó cho cá nhân trong khi anh ấy có nhiệm vụ kê khai mà không kê khai? Mà tòa không có chứng cứ thì làm sao xử nên cứ kéo dài qua năm khác. Theo tôi, nếu anh chứng minh được tài sản hợp pháp tôi trả lại, nếu không chứng minh được thì cái đó thuộc về toàn dân” – ông góp ý.

“Kinh tế thị trường dễ dẫn tới quan niệm lấy tiền làm mục đích tối thượng, là hạnh phúc, nó cũng làm xã hội phân hóa thành nhiều gia cấp, tầng lớn khác nhau, đó là điều bình thường. Tuy nhiên để cho nhóm lợi ích do kinh tế thị trường tạo ra tấn công vào nội bộ Đảng, nhà nước, chi phối cán bộ đương chức, lũng đoạn chủ trương chính sách thì sẽ dẫn tới phát sinh bè phái trong Đảng, tha hóa cán bộ đảng viên, công chức, kể cả cán bộ cấp cao.

Nền sản xuất nước ta phổ biến là sản xuất nhỏ, chưa ổn định, ý thức xã hội còn mang nặng tư tưởng sản xuất nhỏ, chủ nghĩa cá nhân còn chi phối nặng nề, ý thức xã hội chủ nghĩa được đề cao trong xã hội mới còn yếu ớt nên khi chuyển sang nền kinh tế thị trường thì cuộc đấu tranh giữa cũ và mới, tiền bộ và lạc hậu, vị tha và vị kỷ diễn ra phức tạp, định hướng xã hội chủ nghĩa chưa rõ ràng, làm cho nhân dân, nhất là các tầng lớp trẻ đang lúng túng.

Cán bộ đảng viên, công chức chưa được rèn luyện đúng mức, bị tác động của tiêu cực xã hội, của nhóm lợi ích đã nhạt phai lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, nhất là những vị trí có thẩm quyền quyết định, những vị trí thường xuyên tiếp xúc với tiền, hàng, đất đai, tài nguyên.

Cán bộ đảng viên công chức sống xa dân nên không thấu hiểu hoàn cảnh cơ cực” – ông Phạm Chánh Trực nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet