Nguyên đại úy CSGT tại Trạm Suối Tre bị truy tố tội "giết người"

Nguyễn Cường

Sau khi nghiên cứu lại hồ sơ vụ án, VKSND tỉnh Đồng Nai đã quyết định chuyển tội danh truy tố đối với bị cáo Ngô Văn Vinh từ “Giết người trong trạng thái bị kích động mạnh” sang “Giết người”.

Ngày 4/5, VKSND tỉnh Đồng Nai đã cho biết thông tin trên. Với tội danh này, bị cáo Ngô Văn Vinh sẽ đối mặt với mức án cao hơn. 

Trước đó trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/8/2014, luật sư của bị hại và luật sư của bị cáo cùng đại diện VKS cũng đã dành nhiều thời gian tranh luận về việc truy tố tội danh nào.

Bị cáo Vinh chờ nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng bị cáo Vinh đã chống trả vì hành vi trái pháp luật của nạn nhân do đó đủ cơ sở truy tố Ngô Văn Vinh tội “giết người trong trạng thái kích động mạnh”. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng tán thành lời luận tội của VKS.

Trong khi đó luật sư bị hại cho rằng VKS và Cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, cụ thể: Khẩu súng gây án không được chuyển qua Tòa để đánh giá mà chuyển lại cho phòng CSGT Đồng Nai dù số hiệu khẩu súng này không thống nhất trong các văn bản tố tụng (khi ghi là khẩu K59 số hiệu 5694 nhưng có lúc lại ghi số hiệu là 5894). 

Bên cạnh đó, lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn nhau và mâu thuẫn với lời khai của bị cáo nhưng cơ quan điều tra không cho đối chất. Kết luận lại vị luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại theo hướng truy tố bị cáo Ngô Văn Vinh tội "giết người”.

Sau 10' nghị án, HĐXX thấy còn nhiều điểm trong vụ án cần phải làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Cáo trạng cho thấy, vào khoảng 13h ngày 22/9/2013 thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Phó trạm CSGT Suối Tre) rủ bạn bè đi nhậu, sau đó cả nhóm vào hát karaoke tại một quán tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai). Tại đây nhóm bạn của đại úy Ngô Văn Vinh cũng đang có mặt.

Biết người quen tới, Vinh (40 tuổi, nguyên đại úy CSGT tại Trạm Suối Tre) cùng một cán bộ làm trong trạm CSGT Suối Tre mang bia qua phòng ông Sơn đang ngồi để chào xã giao. Tại đây giữa Vinh và ông Sơn đã xảy ra mâu thuẫn nhưng được mọi người can ngăn.

Bực tức trước sự việc này, Vinh bỏ về cơ quan (tại thị xã Long Khánh) và lấy một khẩu súng do đơn vị cấp rồi tìm gặp ông Sơn. Biết ý định của Vinh, một người làm việc trong trạm đã nhắn tin cho ông Sơn để khuyên ông này không nên trở về đơn vị.

Tới 17h cùng ngày ông Sơn và một số người khác về tới trạm. Dù được can ngăn nhưng ông này vẫn quyết định lên phòng nghỉ. Khi gặp Vinh ông Sơn bước đến và nói “mày ngon mày bắn tao đi?” và đấm ba cái vào đầu Vinh.

Ngay sau đó Vinh rút súng ra đe dọa, thấy vậy ông Sơn liền nhảy vào định tước khẩu súng. Thấy sự việc trở lên nghiêm trọng, thượng úy Đoàn Thanh Phú ở gần đó đã chạy tới can ngăn. Trong lúc giằng co khẩu súng đã nổ hai phát, trong đó có một phát trúng hông thượng úy Phú.

Vinh và ông Sơn vẫn giằng co khẩu súng. Ngay sau đó Vinh bắn thêm bốn phát trong đó có hai phát trúng người ông Sơn, làm ông này tử vong sau đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet