Nguyên GĐ Đài PTTH Hà Tĩnh nói về việc điều tra sự cố đổ sập 2 cột ăng-ten

Đặng Sơn – Đình Sơn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vùa ban hành Quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố sập đổ cột tháp ăng-ten của Đài Phát thanh Truyền hình thị xã Kỳ Anh và Đài Truyền thanh Truyền hình huyện Hương Khê.
Quyết định số 2822 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, về việc thành lập Tổ điều tra sự cố sập đổ cột ăng-ten cao 100m của Đài PTTH thị xã Kỳ Anh.

Ngày 29/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 2822 về việc thành lập Tổ điều tra sự cố sập đổ cột tháp ăng-ten của Đài PTTH thị xã Kỳ Anh và cột tháp ăng-ten của Đài PTTH tại huyện Hương Khê trong cơn bão số 10 vừa qua.

Theo đó, Tổ điều tra sự cố gồm có 9 thành viên do ông Trần Hậu Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm tổ trưởng.

Công văn nêu rõ, Tổ điều tra có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân sự cố, thu thập hồ sơ tài liệu, số liệu kỹ thuật có liên quan và thực hiện các công việc chuyên môn để xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ an toàn của công trình, phân định trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền lựa chọn tổ chức tư vấn có đủ điều kiện và năng lực thực hiện việc kiểm định, xác định nguyên nhân sự cố. Thẩm tra, phê duyệt đề cương kiểm định, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện, đánh giá, nghiệm thu báo cáo kết quả kiểm định của tổ chức tư vấn, đảm bảo chính xác, khách quan, đúng pháp luật… tổng hợp kết quả, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Xây dựng theo quy định.

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng hơn 11 giờ trưa ngày 19/5, bão số 10 với sức gió cấp 15 di chuyển qua thị xã Kỳ Anh đã quật đổ cột ăng-ten cao 100m của Đài PTTH thị xã, rất may nhờ chủ động di dời dân xung quanh trước đó nên không có thiệt hại về người.

Những sợi dây neo khá mong manh so với khối lượng khổng lồ của cả cột truyền hình.

Sau khi cột ăng-ten này đổ sập, có rất nhiều nguồn tin cho rằng công trình này chất lượng không đảm bảo, chưa được quyết toán nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Xác minh thông tin, phóng viên Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Thiềm – nguyên Giám đốc Đài PTTH Hà Tĩnh.

Ông Thiềm  bác bỏ nghi vấn trên và khẳng định: “Công trình này đã được thẩm định, bàn giao và thanh quyết toán đầy đủ. Nguyên nhân đổ gãy là do cột ăng-ten này được Bộ Xây dựng thẩm định, thiết kế chịu được sức gió tối đa cấp 12, trong khi đó cơn bão số 10 có sức gió quá mạnh, giật đến cấp 15-16 thì việc đổ gãy xảy ra là không tránh khỏi”.

Ở một diễn biến khác, ngày 19/9, 13 hộ dân trú tại Tiểu khu 5, tổ dân phố Hưng Hoà, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh đã có đơn  gửi UBND, HĐND phường Sông Trí và thị xã Kỳ Anh kiến nghị chuyển vị trí lắp đặt cột thu phát sóng phát thanh, truyền hình.

Trong đơn, các hộ dân này đã nêu rõ: Đề nghị Đài PTTH thị xã Kỳ Anh nghiên cứu lại vị trí lắp đặt cột truyền hình, vị trí cũ sát với nhà dân nên rất nguy hiểm (thực tế qua bão số 10 đã chứng minh điều đó). Hơn nữa, nếu lắp đặt cột truyền hình tại vị trí cũ, cứ mỗi lần bão đến, các hộ dân sống xung quanh bắt buộc phải sơ tán, vô cùng vất vả, cuộc sống bị đảo lộn.

Cột phát sóng của Đài PTTH thị xã Kỳ Anh gãy đổ hoàn toàn, chỉ còn lại là một đống phế liệu

Được biết, trước khi bão số 10 đổ bộ, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã tổ chức di dời 13 hộ dân này đến vị trí an toàn. Do công tác tổ chức di dời quyết liệt nên khi cột truyền hình đổ sập không gây thiệt hại về người nhưng cũng làm đổ nát toàn bộ ngôi nhà ông Lê Văn Lương và bà Phạm Thị Hồng Mai.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hồng Mai cho biết: “Mặc dù bão số 10 đi qua đã 10 ngày nhưng cảm giác bàng hoàng lo sợ vẫn cứ ám ảnh tôi. Hôm bão vào chúng tôi đã phải di tản, sau khi trở về nhà tôi sững sờ vì thấy cột truyền hình đổ, kéo theo cả cột phát sóng Viettel, đè bẹp toàn bộ ngôi nhà”.

Bà Mai bày tỏ: “Từ khi cột truyền hình được xây dựng ngay trong khu dân cư, cứ mùa mưa bão đến là chúng tôi nơm nớp lo sợ. Chúng tôi rất mong các cấp tìm vị trí có khoảng cách an toàn đối với nhà dân nếu có phương án xây dựng lại cột truyền hình”.

Cột truyền hình đổ, kéo theo cột phát sóng Viettel, đập nát toàn bộ ngôi nhà bà Mai.

Trao đổi với PV, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Việc người dân kiến nghị chuyển vị trí cột ăng-ten thị xã cũng đã nắm được. Hiện các ngành chức năng đang vào cuộc điều tra nguyên nhân. Sau khi có kết quả và phương án xây dựng mới, thị xã sẽ đề xuất vị trí xây dựng phù hợp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet