Nguyễn Hải Dương: “Nếu Tiến bỏ về bị cáo sẽ tiếp tục giết hai người kia”

Nguyễn Cường

Tiếp tục phiên xử các bị cáo trong vụ án tại Bình Phước, HĐXX đang bước vào phần xét hỏi để làm rõ vai trò đồng phạm của Vũ Văn Tiến trong vụ án.
Bị cáo Tiến tại phiên xử sáng nay

Tại phần này bị cáo Tiến vẫn cho rằng mục đích đi đến nhà ông Mỹ là để đòi nợ cho Dương, “không có ác ý, cố ý hành động” và tinh thần Tiến đã không ổn định khi thấy Dương giết người.

Cũng theo Tiến thì khi bàn chuyện Dương không nói sẽ giết người, lúc lên đến nhà ông Mỹ cũng không nói sẽ giết cháu Vỹ mà Dương tự giết.

“Bị cáo không thấy Dương chuẩn bị hung khí, Dương chỉ nói rằng lên sẽ khống chế, lấy tiền rồi đi ra” – Tiến cho hay.

Trước những trả lời này của Tiến HĐXX cho rằng chưa hợp lý và đặt câu hỏi: Tại sao mỗi lần Dương chỉ ra hiệu “làm đi” là bị cáo làm (siết cổ các nạn nhân bằng dây - PV)? Không có bị cáo Dương có giết được 6 người không?

“Chắc là không có làm được” – Tiến nói. Nghe vậy HĐXX nhấn giọng: “Chắc chắn là không được, nghĩa là bị cáo giúp sức đắc lực tham gia từ đầu đến cuối”. HĐXX cũng cho rằng bản chất sự việc là “cướp tiền” chứ không phải đòi nợ như Tiến nói.

Với câu hỏi tại sao không dừng lại khi lưỡng lự? Tiến vẫn cho rằng mình hành động là vì bị Dương đe dọa. “Lúc đó Dương cầm dao đứng sát bị cáo” – Tiến nói.

Trả lời luật sư về phần này, Dương cho biết “lúc đó bị cáo cầm dao bấm trợn mắt nhìn Tiến làm tiến sợ”. Cũng theo Dương thì Tiến là người hiền, ít nói và sở dĩ Dương rủ Tiến đi là vì nghĩ rằng “có thể chi phối được Tiến”.

“Bị cáo Tiến chỉ là vai trò phụ thôi, nếu không có Tiến bị cáo sẽ làm cách khác” – Dương trả lời luật sư về vai trò của Tiến và cho biết rằng nếu Tiến bỏ về ầng chừng thì bị cáo vẫn sẽ tiếp tục giết hai vợ chồng ông Mỹ.

Tiếp tục trả lời Viện kiểm sát sau đó Tiến nói lý do xin giảm nhẹ hình phạt là vì: “Nhận thức kém, tinh thần không ổn định gia đình có công với cách mạng”.

Tiến cũng cho biết từ nhỏ đến nay mình không có bệnh liên quan đến thần kinh nhưng “khi đó thấy giết người tinh thần không còn tỉnh táo”.

“Bị cáo có dùng dây siết cổ 6 người?” – HĐXX hỏi lại khi nghe Tiến trả lời. “Bị cáo có siết nhưng không siết mạnh tay…” – Tiến nói.

Trả lời luật sư bảo vệ, Tiến cho biết mình thấy bản án tử hình tòa tuyên là nặng và "không thỏa đáng". "Bị cáo sợ chết" - Tiến nói với luật sư.

Hiện phiên xử đang tiếp tục với phần xét hỏi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet