Nguyễn Hải Dương xin tử hình sớm vì “không muốn làm gánh nặng cho gia đình”

Nguyễn Cường

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Đỗ Hải Bình – người được TAND cấp cao tại TP.HCM chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương trong phiên phúc thẩm tới đây - cho biết thông tin trên.
Bị cáo Nguyễn Hải Dương tại phiên xử sơ thẩm ngày 17/12/2015.

Vào chiều ngày 30/3 luật sư Đỗ Hải Bình đã có cuộc gặp Nguyễn Hải Dương tại trại giam Công an tỉnh Bình Phước để thu lấy thêm thông tin phục vụ cho việc bào chữa tại phiên phúc thẩm. Tuy nhiên trong lần gặp gỡ này Dương bất ngờ cho biết vào sáng cùng ngày đã gửi đơn lên trại giam đề nghị được thi hành án sớm.

“Dương nói do nhà xa nên sợ má thăm nuôi nhiều sẽ tốn kém, Dương cũng “không muốn làm gánh nặng cho gia đình” vì vậy đã làm đơn gửi trại giam” – luật sư Bình nói.

Sau khi nghe vậy và thấy thái độ “buông xuôi” của Dương, luật sư Bình đã dành thời gian động viên, khuyên bảo để bị cáo này giữ sức khỏe trong phiên xử sắp tới.

Cũng theo luật sư Bình thì dù Dương không kháng cáo và án đã có hiệu lực nhưng trong phiên phúc thẩm Dương vẫn sẽ ra tòa với tư cách bị cáo, vì đại diện bị hại có đơn kháng cáo đề nghị xem xét thêm hành vi của Dương và một số người liên quan trong vụ án.

Trước đó, tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết nơi này sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án tại TAND TP.HCM (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) vào ngày 21/3 để xét kháng cáo.

Tuy nhiên, sau đó Tiến và Thoại cùng từ chối luật sư được chỉ định và đề nghị hai luật sư Lê Văn Nam và Phạm Quốc Hưng tiếp tục bào chữa trong phiên phúc thẩm. Xét thấy đây là đề nghị hợp lý, HĐXX đã chấp nhận hoãn phiên tòa để bổ sung các thủ tục cần thiết.

Như Infonet đã thông tin, trong phiên xử sơ thẩm ngày 17/12/2015 bị cáo Dương và Tiến đã bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên mức án tử hình, trong khi bị cáo Thoại bị tuyên mức án tù chung thân.

Cáo trạng của vụ án cho thấy Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh (nạn nhân trong vụ án) có quen biết nhau và đối tượng này đã nhiều lần về nhà Linh chơi. Tuy nhiên vì gia đình Linh ngăn cấm nên sau đó hai người đã chia tay.

Để trả thù, Dương nảy sinh ý định sát hại các thành viên trong nhà Linh. Sau khi bàn bạc, 2h ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên sau nhiều lần gọi điện nhưng Vỹ (nạn nhân trong vụ án) không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia. Ngay đêm đó (khuya ngày 6 tới rạng sáng ngày 7/7) Dương, Tiến đã đột nhập vào nhà (sau khi Vỹ ra mở cổng) và sát hại các thành viên của gia đình.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet