Nguyên nhân nào khiến nữ nghị sĩ Anh bị sát hại

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhiều nơi trên nước Anh đã tổ chức lễ tưởng niệm nữ nghị sỹ Jo Cox sau khi bà qua đời vì bị tấn công bằng dao và súng ngay trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh sẽ đi hay ở lại Liên minh châu Âu.

Bà Cox, vị nghị sỹ đầu tiên của Anh bị ám sát trong hơn 25 năm qua, đã bị bắn hai phát đạn và tiếp tục bị đá và đâm liên tiếp một cách dã man sau đó. Một số nhân chứng nói rằng bà đã bị bắn 3 phát vào đầu và nghi phạm còn cố gắng nạp thêm đạn vào khẩu súng kiểu cổ của hắn khi một người đàn ông 77 tuổi đến khống chế hắn.

Người đàn ông trên chỉ bị một vài vết thương nhỏ, trong khi nghi phạm cố gắng lao vào đám đông để bỏ trốn khỏi hiện trường. Nghi phạm được xác định là Tommy Mair, 52 tuổi, kẻ một mình thực hiện vụ tấn công, được cho là có vấn đề về tâm thần đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Người dân Anh đặt hoa tưởng nhớ nữ nghị sĩ Jo Cox. Nguồn: Streetinsider

Những nhân chứng xung quanh kể lại rằng đã nghe thấy nghi phạm hét tô khẩu hiệu “nước Anh là trên hết” (Britain First), điều này khiến người ta ngờ rằng động cơ của vụ án mạng có liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra vào ngày 23/6 tới ở Anh. Được biết, bà Cox là một nhà vận động chiến dịch bỏ phiếu cho nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Britain First, một tổ chức yêu nước cánh hữu, đã từ chối mọi liên hệ với nghi phạm Mair, song theo một nhóm quan sát nhân quyền của Mỹ, nghi phạm này có liên quan đến một tổ chức theo khuynh hướng phát xít. Cảnh sát Anh hiện đang điều tra về một số báo cáo nói rằng nghi phạm Mair có các tư tưởng chính trị nguy hiểm.

Vụ sát hại nữ chính trị gia này đã khiến chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức vào ngày 23/6 tới bị hoãn. Mặc dù động cơ của nghi phạm chưa được xác định rõ, song một số nhà phân tích cho rằng vụ việc trên sẽ khiến cử tri khả năng sẽ lựa chọn phương án Brexit nhiều hơn.

Bà Jo Cox, nữ nghị sỹ thuộc đảng Lao động Anh, đã qua đời sau khi được đưa tới bệnh viện, để lại chồng và hai đứa con mới ở độ tuổi 3 và 5. Bà Cox là một nhà vận động chiến dịch và nhà hoạt động. Trước khi được bầu vào Quốc hội, bà Cox từng làm việc cho Tổ chức Oxfam.

Bà cũng từng giữ chức Chủ tịch Mạng lưới Nữ lao động, một cố vấn kỳ cựu cho quỹ từ thiện chống chế độ nô lệ Freedon, và từng là Chủ tịch của Tổ chức Những người bạn của Syria. Tại Quốc hội, bà Cox luôn là một nghị sỹ đầy cảm hứng, người vận động chính phủ Anh tiếp nhận thêm những đứa trẻ tị nạn người Syria.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet