Nguyên nhân và cách trị hôi miệng hiệu quả tại nhà

Nam Khánh ( tổng hợp)

Hơi thở thơm mát sẽ có tác dụng giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, không gây khó chịu cho người đối diện. Xin giới thiệu với các bạn bí quyết trị hôi miệng hiệu quả mà vô cùng đơn giản.

Nguyên nhân hôi miệng 

Nguyên nhân ngoài miệng:

- Người có bệnh lý đường hô hấp như viêm xoang mũi,viêm cuống họng, cuống phổi hay sinh mù trong phổi đều có thể làm hôi miệng.

- Người bệnh tiểu đường (mùi Aceton), bệnh suy thận(mùi cá ươn), bệnh gan(mùi trứng ung pha với tỏi)…

- Nhiều người cho rằng bệnh dạ dày  gây hôi miệng nhưng thực tế bệnh dạ dày không ảnh hưởng đến chứng hôi miệng vì thực quản thường ép chặt lại, hơi không xông ngược lên được.

-  Thường xuyên ăn  hành,tỏi,trứng,cá…

- Một số thuốc uống cũng tẩy hôi miệng như thuốc cảm, thuốc dị ứng,thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm…

Nguyên nhân trong miệng:

- Do các vi khuẩn phân hủy Protein bên trong hốc miệng tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi.

- Vi khuẩn gây hôi miệng là vi khuẩn kỵ khí phải thường chú ẩn dưới mảng bám răng,trong khe niếu,trong túi nha chu và giữa những khe hở của niêm mạc lưng lưỡi .

- Nguồn Protein đến từ mảnh vụn thức ăn, xác vi khuẩn và tế bào mô chết tróc từ niêm mạc miệng.

Giải pháp chữa hôi miệng

 Chanh

Tính axit cao trong chanh sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên lưỡi và nướu răng. Trộn một muỗng canh nước cốt chanh với một cốc nước và súc miệng. Biện pháp này chắc chắn sẽ chữa hôi miệng cho bạn trong vòng chỉ vài ngày.

Thì là

Thì là được sử dụng rất phổ biến trong nấu ăn, loại thảo mộc này có đặc tính kháng khuẩn có thể ngăn chặn hơi thở bốc mùi. Bạn hoàn toàn có thể khử mùi hôi miệng bằng cách lấy một thìa thì là và nhai từ từ. Ngoài ra bạn còn có thể nhai hạt cây thì là kết hợp với những hạt khác như bạch đậu khấu, đinh hương sau khi ăn uống cũng giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát hơi thở khó chịu.

Rau mùi

Rau mùi tây có chứa chất diệp lục thực sự có thể giúp kiểm soát mùi hôi của miệng. Dùng lá rau mùi tây nhúng trong giấm sau đó nhai kỹ lá này trong một hoặc hai phút. Hoặc bạn có thể ép lá mùi tây và bạn có thể nhâm nhi loại nước ép này bất cứ lúc nào bạn muốn hơi thở của mình trở nên the mát. Lá mùi tây cũng còn giúp ích trong việc tiêu hóa vì nó làm giảm việc sản sinh khí đường ruột.

Giấm táo

Do tính chất axit, giấm táo là một phương thuốc tuyệt vời trị chứng hôi miệng. Lấy một muỗng canh giấm táo pha loãng trong một cốc nước trước khi ăn. Giấm có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như chữa bệnh hôi miệng. Bạn cũng có thể súc miệng với giấm táo hòa với một cốc nước.

Mùi tây

Rau mùi tây có chứa chất diệp lục thực sự có thể giúp kiểm soát mùi hôi của miệng. Bạn có thể lấy lá rau mùi tây tươi và nhúng nó trong giấm. Hãy nhai kỹ lá này trong một hoặc hai phút. Hoặc bạn có thể ép lá mùi tây và nhâm nhi loại nước ép này bất cứ lúc nào bạn muốn hơi thở của mình trở nên the mát. Lá mùi tây cũng sẽ giúp ích trong việc tiêu hóa vì nó làm giảm việc sản sinh khí đường ruột.

Trà xanh

Uống trà có thể kiểm soát hơi thở có mùi, trong trà có một chất gọi là polyphenol được tìm thấy trong trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bạn có thể lựa chọn trà bình thường hoặc trà thảo dược với lá linh lăng. Để pha trà thảo dược này, lấy hai muỗng cà phê lá cỏ linh lăng khô vào một cốc nước sôi và ngâm trong khoảng mười lăm phút. Bạn có thể uống trà thảo dược này nhiều lần trong ngày để giữ cho hơi thở của bạn được thơm mát.

Ăn trái cây họ cam quýt: 

Khô miệng thường gây ra hôi miệng. Nếu nguyên nhân gây ra hôi miệng là miệng khô, nên ăn trái cây như cam và chanh.  Acid citric trong các loại trái cây, kích thích tiết nước bọt, giúp loại trừ một số vi khuẩn gây ra hôi miệng.

Cạo mặt trên của lưỡi khi đánh răng:

Lưỡi thường phủ một lớp vi khuẩn do protein lên men đó chính là nguyên nhân sản xuất ra khí có mùi hôi. Cạo lưỡi của bạn khi đánh răng có thể đánh bật các vi khuẩn gây hôi miệng. Để cạo một cách an toàn, đặt cái thìa trên mặt sau của lưỡi của bạn và kéo nó về phía trước. Lặp lại bốn hoặc năm lần.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet