Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới

Nam Khánh ( tổng hợp)

Bệnh giang mai nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở giai đoạn cuối thì người bệnh không còn cách nào điều trị được.

Nguyên nhân:

- Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn : Đây là con đường phổ biến khiến các quý ông bị nhiễm bệnh giang mai.

- Lây truyền qua đường máu: Máu của người nhiễm giang mai có chứa xoắn khuẩn giang mai, do đó nếu nam giới được truyền máu từ người mắc giang mai chắc chắn sẽ bị lây bệnh.

- Lây từ mẹ sang con: Đây là nguyên nhân khiến nhiều nam giới bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh

- Ôm, hôn hoặc có những va chạm giữa các tổn thương trên da của nam giới  với các mầm bệnh trên cơ thể người bệnh cũng khiến nam giới bị lây nhiễm giang mai.

Ngoài ra một số người cũng có thể bị lây nhiễm từ đồ dùng cá nhân của người nhiễm giang mai. Tuy nhiên xoắn khuẩn giang mai chỉ có thể sống được trong môi trường ẩm ướt và ấm nóng, nên tỷ lệ lây nhiễm từ đồ dùng cá nhân của người bệnh không cao.

Xoắn khuẩn giang mai chỉ sống được ở môi trường ẩm ướt và ấm nóng.

Dấu hiệu nhận biết:

Giai đoạn 1:

Ban đầu bệnh giang mai ở nam giới sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ. Triệu chứng này rất dễ nhầm với các bệnh xã hội khác như sùi mào gà hay bệnh lậu, trong vòng 2 – 3 ngày phát triển rộng ra và thành những mụn nhỏ, sau đó chuyển thành cứng, và cuối cùng là chuyển sang trạng thái lở loét. Trong thời gian này, các hình thức biểu hiện của mụn thường là mụn hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính thường từ 1 – 2 cm, có ranh giới rõ ràng, xung quanh bên ngoài có kiểu bờ nước, đê, có chứa vi khuẩn bên trong.

Giai đoạn 2:

 Ở giai đoạn này người bệnh thường có những biểu hiện nghiêm trọng về tổn thương niêm mạc và nổi mụn toàn thân. Bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sẩn, các nốt ban đỏ không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân. Một số nam giới có biểu hiện rụng tóc và viêm đau các khớp, viêm võng mạc. Giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai đã lan ra hệ thần kinh và não bộ.

Giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai đã lan ra hệ thần kinh và não bộ.

Giai đoạn 3: (Giai đoạn cuối)

Giai đoạn này có thể xảy ra từ 3 - 15 năm. Nếu không được điều trị kịp thời 60% số người mắc bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sưng mủ gây tổn thương tới các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan , thận,...nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa tới tĩnh mạch và gây ra những tổn thương không thể chữa trị.

Bệnh nhân bị giang mai ở giai đoạn 3, gần như không thể chữa trị được nữa
Các chuyên gia cũng khuyên rằng, khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh giang mai, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Các bạn nam cần có lối sống lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn để phòng tránh bệnh tật có thể xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet