Đại diện Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân gây ngộ độc tập thể trưa 7/4 tại Công ty TNHH Thời trang Star có thể do cá trứng rán nhiễm vi khuẩn E.coli và độc tố.

Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Thời trang Star (Star Fashion Co., Ltd) tại Lô 3, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội làm 107 người đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (trong đó có 8 người có biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy; 99 người chỉ có biểu hiện buồn nôn, đau bụng và mệt mỏi).

Vụ ngộ độc đầu tiên của Hà Nội làm 107 công nhân phải đến viện theo dõi

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7/4 tại bếp ăn tập thể của Công ty (có 2.242 người ăn); thức ăn nghi do cá trứng rán; nguyên nhân do vi khuẩn và độc tố (nghi do vi khuẩn E.coli). Có thể trong quá trình chế biến, bảo quản nhà bếp của Công ty đã không bảo đảm an toàn thực phẩm gây ô nhiễm, thủ phạm gây ra vụ ngộ độc tập thể.

Ngay khi xảy ra sự việc, Cục ATTP phối hợp với Sở Y tế TP. Hà Nội đã yêu cầu công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể; tăng cường kiểm thực 3 bước, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn trong thời gian tới,  Sở Y tế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo nội dung trong công văn số 06/BCĐTƯVSATTP ngày 11/3/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngô Huyền