Nguyên phó ban Tổ chức quận ủy Cầu Giấy phải nhận mức án nào?

Sông Mã

Bị cáo Lê Trung Kiên trong quá trình công tác có những đóng góp nhất định cho Nhà nước, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải …Tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt theo qui định của pháp luật.

Liên quan đến bị cáo Lê Trung Kiên – Nguyên Phó ban Tổ chức quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội), đã thuê giang hồ giết chủ nợ sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh giết người vào ngày mai (11/6).

Các bị cáo có mặt tại tòa ngày 20/5.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội).

Theo luật sư Anh Thơm, tài liệu cơ quan tố tụng đã phản ánh do bức xúc về việc nhà và công ty bị ném chất bẩn, bản thân mình và vợ bị nhắn tin đe dọa nên ông Nguyễn Quốc Văn đã nhờ ông Lê Trung Kiên (bạn của bà Minh từ trước) tìm người đến nói chuyện với ông Thành, đồng thời thỏa thuận việc trả nợ tiền.

Ông Kiên đưa ông Nguyễn Kim Bình đến gặp và nhận lời giúp bà Minh. Ngày 22 và 23/7/2014, Bình cùng Kiên và một người là Trần Văn Thọ đến nhà ông Thành để nói chuyện, Kiên ngồi ngoài chờ. Tuy nhiên, ông Thành không hợp tác và mắng chửi nên Bình và Thọ ra về.

Khoảng 2-3 ngày sau, bà Minh nhắn tin cho Kiên về nội dung tiếp tục bị nhắn tin đe dọa. Do đó, Kiên đã tự ý gọi điện cho Bình thống nhất để Bình cho “anh em” đánh dằn mặt ông Thành. Bình đã nhờ Hoàng Anh Tuấn (bạn tù với Bình) và Lê Hồng Thuận đánh dằn mặt ông Thành với tiền công 30 triệu đồng. Bình đưa trước cho Tuấn 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ đưa nốt. Hậu quả là ông Thành đã bị đối tượng Hoàng Anh Tuấn dùng dao đâm chết.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

“Hành vi phạm tội của Lê Trung Kiên đã cấu thành tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp và phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả do đối tượng Lê Kim Bình đã thuê các đồng phạm đâm chết ông Thành. Bị cáo Kiên buộc phải nhận thức việc nhờ đối tượng Nguyễn Kim Bình đánh dằn mặt ông Thành là hành vi nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Tuy bị cáo không mong muốn tước đoạt tính mạng ông Thành, nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra. Về nguyên tắc, nếu hậu qủa xảy ra đến đâu thì bị cáo phải chịu trách nhiệm đến đó”, vị luật sư của VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội phân tích.

Luật sư Anh Thơm bầy tỏa quan điểm: “Bị cáo Kiên là người nhờ đối tượng Nguyễn Kim Bình đánh dằn mặt ông Thành, tuy rằng bị cáo Kiên không phải là người bỏ tiền thuê và không biết các đối tượng chuẩn bị dao đi đánh ông Thành.

Nhưng khi hậu quả đã xảy ra thì bị cáo Kiên phải chịu trách nhiệm chung với các đồng phạm về hành vi giết người với tình tiết định khung là thuê giết người theo điểm m, khoản 1, Điều 93 BLHS là có căn cứ pháp luật”.

Tuy nhiên, luật sư Anh Thơm cũng nêu qua điểm của mình: “Lỗi của bị cáo Lê Trung Kiên là lỗi cố ý gián tiếp. Lỗi này nhẹ hơn lỗi cố ý trực tiếp.Về nguyên tắc, các bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tôi giết người theo điểm m, khoản 1, điều 93 BLHS thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là Tử hình. 

Nhưng khi quyết định hình phạt, tòa án sẽ xem xét đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án đồng phạm để có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo. Các bị cáo trong vụ án không bị truy tố tình tiết định khung có tính chất côn đồ theo điểm m, khoản 1 điều 93 BLHS là đã phản ánh người bị hại cũng đã có một phần lỗi trong vụ án này.

Bị cáo Kiên là người khởi xướng việc nhờ bị cáo Lê Kim Bình đánh dằn mặt ông Thành. Xét vai trò bị cáo Kiên trong vụ án đồng phạm thì hành vi của bị cáo đã thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp sẽ nhẹ hơn các bị cáo khác thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Bị cáo phạm tội do nể nang quan hệ bạn bè với bị cáo Nguyễn Quốc Văn nên bức xức nhờ bị cáo Nguyễn Kim Bình đánh dằn mặt ông Thành.

Bị cáo Kiên là người chưa có tiền án, tiền sự, quá trình công tác có những đóng góp nhất định cho Nhà nước, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả nên khi quyết định hình phạt sẽ được Tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt theo qui định của Pháp luật”.

Điều 9. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

2) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet