Nguyên Phó Chánh án nhận hối lộ: Tù giam 12 tháng

Trần Nhân

Sáng 16/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa - nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) mức án 12 tháng tù về tội nhận hối lộ.
Bị cáo Hoa trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, trong thời gian còn đương chức Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt (ngụ xã Cư Yang, huyện Ea Kar) về tội "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Nghe vậy, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con. Sau đó, bà Hoa đã gợi ý cho ông Thụt chung chi từ 80-90 triệu đồng để chạy án treo. Do hoàn cảnh khó khăn, ông Thụt gọi điện xin bà Hoa bớt 10 triệu đồng.

Trưa 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra nhà đưa cho bà Hoa. Quá trình này, ông Thụt đã quay clip rồi tố cáo hành vi của bà Hoa đến cơ quan chức năng.

Ngoài ra, bà Hoa còn chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí, thư ký TAND huyện Ea Kar soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, 1 dự thảo bản án ghi "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù" và 1 dự thảo bản án ghi "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng treo…". Ông Trí đã báo cáo sự việc với ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar

Cũng theo cáo trạng, ông Trí và ông Ly biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả 2 không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa. Sau khi phát hiện vụ việc, ông Ly yêu cầu bà Hoa báo cáo và chỉ đạo phải trả lại tiền cho ông Thụt và thẳng thắn quan điểm không được xử án treo. Vì vậy, Tòa không có căn cứ xử lý hình sự đối với ông Ly và ông Trí.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Hoa khẳng định việc mình bị truy tố về hành vi “Nhận hối lộ” là đúng người, đúng tội. Sau khi nhận tiền, bị cáo nói với ông Thụt là sẽ báo với một số người khác, nếu được thì giúp, còn không thì hoàn trả lại tiền. Bị cáo cho biết: “Tôi dự định ngày 6/12/2016 tôi sẽ mang tiền vào nhà trả hoặc gọi ông Thụt ra để trả tiền. Tuy nhiên, chưa kịp trả lại thì cơ quan Công an đã xuống làm việc… Tôi rất ân hận. Vì tôi quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy”.

TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa mức án 12 tháng tù về tội nhận hối lộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet