Nguyên TBT Lê Khả Phiêu yêu cầu sửa ngay bản đồ in sai về Hoàng Sa

HẢI CHÂU

Như tin đã đưa, sáng 24/2, nguyên TBT Lê Khả Phiêu đã đến thăm Bảo tàng Đà Nẵng, nơi đang lưu giữ và trưng bày nhiều tư liệu quý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tại đây, ông đã yêu cầu xử lý ngay sai sót trong tấm bản đồ "An Nam đại quốc hoạ đồ" vừa được in lại!

 

TS Trần Đức Anh Sơn phản ảnh với nguyên TBT Lê Khả Phiêu những sai sót rất nặng trong tấm bản đồ "An Nam đại quốc họa đồ" vừa được in lại với kích thước lớn - Ảnh: HC

"An Nam đại quốc hoạ đồ" do một người Pháp tên Jean Louis Taberd vẽ năm 1858 và vừa được in lại với kích thước 1,22 X 2,20m, nằm trong bộ 4 tấm bản đồ kích thước lớn (gồm "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do NXB Thượng Hải xuất bản năm 1904, "Đại Nam nhất thống toàn đồ", "Bản đồ các đài khí tượng Đông Dương" và "An Nam đại quốc hoạ đồ") mà Bộ Công an cung cấp cho các địa phương để triển lãm.

Hiện bản đồ này đã được trưng bày tại nhiều nơi ở Đà Nẵng như Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng điêu khắc Chăm, khu du lịch Bà Nà Hills... để phục vụ đông đảo người dân và du khách. Tương tự, tại nhiều điểm du lịch, sân bay... ở các địa phương như Huế, Kon Tum, Khánh Hoà... cũng đang trưng bày bản đồ này. Thế nhưng theo phản ảnh của TS Trần Đức Anh Sơn thì trong tấm bản đồ "An Nam đại quốc hoạ đồ" in lại này có một chi tiết sai rất nặng:

"Do người làm chế bản không hiểu lịch sử nên họ đã xoá mất cụm đảo Hoàng Sa, chỉ còn lại dòng chữ "Paracel seu Cát Vàng". Trong khi chính cụm đảo này mới là quan trọng vì nó khẳng định toạ độ địa lý (có kinh độ, vĩ độ) của Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Có đầy đủ cả cụm đảo Hoàng Sa và dòng chữ "Paracel seu Cát Vàng" thì "An Nam đại quốc hoạ đồ" mới thực sự có giá trị.

Người xử lý bản đồ do không biết đã xoá sạch cụm đảo, chỉ còn để lại câu "Paracel seu Cát Vàng" thì câu này vô nghĩa. Ở phía dưới bản đồ này có chú thích rất nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Trung Quốc, giải thích rõ "Paracel seu Cát Vàng" nghĩa là Hoàng Sa là của Việt Nam. Vậy mà hòn đảo đó nằm ở đâu thì lại không có trên bản đồ!".

TS Trần Đức Anh Sơn cho biết đã hai lần báo cáo với cán bộ của Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cũng như An ninh của Công an Đà Nẵng, đề nghị huỷ bản đồ này để in lại và phát hành trở lại. Tuy nhiên đến nay ông vẫn chưa nhận được một ý kiến phản hồi nào, trong khi tấm bản đồ "An Nam đại quốc hoạ đồ" in sai vẫn đang tiếp tục phát hành đến các địa phương. Vì vậy, nhân dịp nguyên TBT Lê Khả Phiêu đến thăm Bảo tàng Đà Nẵng, TS Trần Đức Anh Sơn đề nghị ông có ý kiến với Bộ Công an để kịp thời xử lý vấn đề nêu trên.

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu tỏ ra rất không hài lòng trước những sai sót mà ông vừa được phản ảnh. Ông nói: "Bản đồ này mới in lại mà sao không kiểm tra? Việc in những bản đồ như thế này phải hết sức cẩn thận, phải rà đi, rà lại. Giám đốc Công an Đà Nẵng cần báo cáo lên ngành dọc, còn tôi về sẽ gọi điện cho Bộ Công an, thu hồi và đốt đi rồi in lại những tấm bản đồ mới. Bây giờ việc in các loại bản đồ có dính đến biên giới Việt - Trung, Hoàng Sa, Trường Sa thì các anh phải kiểm tra thật kỹ...".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet