Nguyên TGĐ BSC lo sợ “con không còn được nhìn thấy bố” sau ngày trở về

PV

“Bị cáo bị bắt và tạm giam hơn 1 năm nay, đứa con bị cáo bị bệnh ngày càng nặng, với mức án như thế không biết đến ngày trở về, con bị cáo có còn nhìn thấy bị cáo nữa không.”

Chiều 20/09, trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Phạm Hoàng Giang, Tổng Giám đốc Công ty BSC. Phạm Hoàng Giang đã khiến những người có mặt tại tòa lặng người khi nói về đứa con nhỏ đang bị bệnh.

Đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư đưa ra, Phạm Hoàng Giang xin HĐXX và đại diện VKS xem xét cho bị cáo hai nội dung.

Thứ nhất, về tình tiết thành khẩn khai báo của bị cáo, bị cáo mong VKS và HĐXX xem xét trong suốt quá trình điều tra, bị cáo là một trong những người tại Công ty BSC phải nghỉ việc để hợp tác với cơ quan điều tra, thu thập tài liệu hồ sơ để phục vụ cho công tác điều tra.

“Thậm chí, ngay cả những ngày cuối tuần bị cáo còn phải đến làm việc với điều tra viên, chưa bao giờ bị cáo từ chối yêu cầu của của cơ quan điều tra”.

Tuy nhiên, VKS lại cho rằng Phạm Hoàng Giang chưa thực sự hợp tác với cơ quan điều tra. Giải thích nguyên nhân từng có thời điểm bị cáo “lơ là” trong việc hợp tác với các điều tra viên, cựu TGĐ Công ty BSC nói trong tiếng nức nở:

“Bị cáo cũng thừa nhận do điều kiện hoàn cảnh gia đình, thời điểm đó mẹ già của bị cáo mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và đã mất. Cùng thời gian đó, con của bị cáo bị bệnh tim bẩm sinh, 6 tháng tuổi cháu đã phải mổ tim, rồi 6 tháng sau mổ mắt. Cháu đã phải trải qua 10 lần mổ và lắp mắt nhân tạo, đến nay thị lực chỉ còn giữ được một phần mười, phải đeo kính 18 diop.”

Bị cáo Phạm Hoàng Giang.

Phạm Hoàng Giang tiếp tục: “Mình là 1 người cha cũng phải toàn tâm toàn ý lo cho mẹ và con nên dẫn đến không toàn tâm toàn ý hợp tác với cơ quan điều tra”.

Phạm Hoàng Giang bị bắt tạm giam từ tháng 5/2016, bị cáo cho rằng việc bị cách ly khỏi xã hội 16 tháng qua cũng đã là một hình phạt rất nặng và nghiêm khắc đối với bị cáo.

“Mong HĐXX xem xét cho bị cáo, 16 tháng bị giam cách ly khỏi xã hội, bị cáo nhận thấy trách nhiệm phần nào. Thời gian qua cũng là 1 hình phạt rất nặng và rất nghiêm khắc với bị cáo, đó cũng là bài học cho cuộc đời bị cáo. Nay VKS quy kết như vậy có thỏa đáng cho bị cáo không? Hoàn cảnh của bị cáo thực sự khó khăn.”

Phạm Hoàng Giang tiếp tục nói trong nghẹn ngào: “Bị cáo bị bắt và tạm giam hơn 1 năm nay, đứa con bị cáo bị bệnh ngày càng nặng, với mức án như thế không biết đến ngày trở về, con bị cáo có còn nhìn thấy bị cáo nữa không. Bị cáo kính mong HĐXX xem xét không cách ly bị cáo, cho bị cáo cơ hội trở về với con, giúp con mình giữ lại đôi mắt, cuộc sống này với bị cáo vẫn còn những điều tốt đẹp, kính mong HĐXX xem xét.”

Bị cáo Phạm Hoàng Giang cũng nhận trách nhiệm thiếu sót trong quan lý các hợp đồng của BSC và “cảm thấy có 1 phần trách nhiệm” trong việc này.

Nội dung thứ hai Phạm Hoàng Giang muốn HĐXX và VKS xem xét là vị trí, vai trò cũng như tính chất mức độ hành vi của bị cáo. Giang cho biết làm việc tại BSC theo hợp đồng lao động làm TGĐ, công việc của bị cáo được ghi trong hợp đồng lao động.

“Khi đi làm ở BSC, bị cáo có được cho xem hồ sơ công ty gồm Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính có kiểm toán, bị cáo thấy công ty hoạt động đúng pháp luật, quá trình hoạt động không có sai phạm gì về pháp luật. Bị cáo hiểu luật nên không bao giờ dám làm việc cho 1 tổ chức vi phạm pháp luật.”

“Bị cáo mong HĐXX xem xét, bị cáo chỉ muốn nói rằng trong quá trình ký kết các hợp đồng, bị cáo hoàn toàn nhận thức về mặt chủ quan là phù hợp. Bị cáo không hề biết có chủ trương thu phí cho vay ngoại tệ, không biết rằng việc sử dụng tiền là chi cho anh Nguyễn Xuân Sơn. Bản cáo trạng cũng xác định bị cáo không biết mục đích chủ trương thu phí và sử dụng số tiền này như thế nào”.

Những lời khai trên đây cũng đã được ghi trong bản cáo trạng số 35 của Viện KSND Tối cao. Tuy nhiên trong bản luận tội của Viện KSND thành phố Hà Nội lại không có những tình tiết này. Do đó, Phạm Hoàng Giang kiến nghị VKS bổ sung cho bị cáo tình tiết này.

“Bị cáo thấy rằng với việc mình không biết hành vi chi tiền của anh Hà Văn Thắm cho anh Nguyễn Xuân Sơn, và bị anh Sơn chiếm đoạt phạm vào tội Lạm dụng chức vụ và quyền hạn, dẫn đến việc cáo buộc bị cáo giúp sức cho anh Thắm và anh Sơn phạm tội này. Mong HĐXX và VKS hết sức xem xét kỹ càng, cân nhắc cho hành vi của bị cáo. Vì mình không biết thì làm sao mình phạm tội đồng phạm được.”

Tuy nhiên, Phạm Hoàng Giang cũng không phủ nhận trách nhiệm, đó là thiếu trách nhiệm trong quản lý, cũng như đã chủ quan trong việc ký các hợp đồng của BSC.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet