Nguyên thủ Nga - Nhật sẽ gặp nhau ở Trung Quốc?

Đức Dũng

Quan hệ Nga – Nhật từ thời Chiến tranh thế giới 2 kết thúc đến nay vốn đã không được “mặn mà” do các tranh chấp lãnh thổ (tranh chấp quần đảo Nam Kuril).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo báo Độc lập (Nga), cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ diễn ra ở Trung Quốc vào đầu tháng Chín Tới.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo các quốc gia khác đã thông báo ý định của mình đến tham dự lễ kỷ niệm Chiến thắng Phát Xít. Do đó, có khả năng là một Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nhật Bản và Nga có thể diễn ra nếu Thủ tướng Abe sẽ thăm Bắc Kinh như kế hoạch", tờ báo cho biết.

Cũng theo báo Độc lập, ngày 3/9 tới, Thủ tướng Abe sẽ đến Trung Quốc. Ngày này tại Trung Quốc diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc chiến thắng Phát Xít. Thủ tướng Abe sẽ không tham dự sự kiện này mà chỉ có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào buổi chiều cùng ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố ý định giải quyết các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ với Nga. Phát biểu trước các cư dân của quần đảo Kuril, ông Abe đưa ra lời kêu gọi và tuyên bố sẽ giải quyết triệt để vấn đề lãnh thổ với Nga.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, toàn bộ quần đảo Kuril được sáp nhập vào Liên Xô, tuy nhiên Nhật Bản vẫn tiếp tục tranh giành bốn hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai thuộc Nam Kuril, viện dẫn Thỏa thuận song phương về thương mại và biên giới ký năm 1855 giữa hai nước. Tokyo yêu cầu trả lại của các đảo trên như một điều kiện để ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga, Hiệp ước mà sau Thế chiến II vẫn chưa được ký kết.

Lập trường của Moscow là quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Thế chiến II và chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là hợp pháp, có đăng ký pháp lý quốc tế đầy đủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet