Nguyên thượng úy CSGT lĩnh 12 năm tù vì gọi “giang hồ” đánh người vi phạm chết

Nguyễn Cường

Sau 1 ngày xét xử, chiều 23/9 TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như cùng 4 bị cáo khác vì liên quan đến việc đánh đập ông Nguyễn Văn Chín, khiến ông này tử vong sau đó tại bệnh viện.
Bị cáo Như cúi mặt trong phần lớn thời gian của phiên xử

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, đặc biệt Như lại còn là CSGT nên cần phải chịu mức án nghiêm khắc, do đó đã tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như 12 năm tù, Nguyễn Minh Chung 12 năm tù, Ngô Thành Vương 9 năm tù, Trần Đức Vững 11 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù cùng về tội “cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho phía bị hại 141 triệu đồng (đã trừ đi 100 triệu đồng đã bồi thường) và chu cấp cho hai con của ông Chín mỗi người 2 triệu đồng/tháng cho đến lúc trưởng thành.

Trước đó, trong phần tranh luận luật sư Bùi Quang Nghiêm – người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Như cho rằng thân chủ của mình không gọi cho nhóm của Chung đến đánh dằn mặt ông Chín, mà chỉ nhờ hỗ trợ để ông này không gây ồn ào.

Cũng theo ông, hồ sơ của vụ án chưa đủ để khép Như vào vai trò chủ mưu. Trong khi đó khai trước tòa Như cũng cho rằng mình không nhờ Chung đánh ông Chín mà là nhờ “đưa ông này về”, tuy nhiên lời khai này bị chính bị cáo Chung phủ nhận.

Ngược lại, luật sư Hoàng Cao Sang – người bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại cho rằng cáo trạng đã bỏ qua nhiều tình tiết như các vết thương, vết phù nền trên não. Do đó ông đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại.

Trong khi đó đại diện VKS nhận định rằng việc ông Chín bị tử vong nằm ngoài mong muốn của các bị cáo, do đó truy tố tội “Cố ý gây thương tích” là đúng. Liên quan đến viêc này phía bị hại muốn các bị cáo phải bị truy tố vì tội “Giết người”.

Các bị cáo trong vụ án

Như Infonet đã thông tin, ngày 25/6/2014 Như được cử làm tổ trưởng tổ tuần tra chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, TP.HCM).

Tới khoảng 22g20’ cùng ngày tổ công tác phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) có biểu hiện say xỉn khi lái xe máy nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Kết quả đo nồng độ còn cho thấy ông Chín đã dùng rượu bia vượt mức cho phép.

Tuy nhiên khi lập biên bản thì ông này không đồng ý và lớn tiếng cự cãi. Thấy vậy Như đã gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù) và nhờ người này “giúp đỡ”.

Nhận được điện, Chung gọi cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, sau đó Hạnh và Vững tiếp tục gọi cho Ngô Thành Vương rồi tất cả tập trung tại giao lộ nói trên.

Tại đây Chung dẫn ông Chín ra một con hẻm vắng gần đó để cả nhóm lao vào đánh đập cho đến khi người dân nhìn thấy và can ngăn mới bỏ đi.

Tới 0g ngày 26/6 một thành viên của tổ CSGT Công an quận Tân Bình phát hiện ông Chín đang ngồi tại lề đường nên gọi taxi để chở về nhà.

Trên đường đi, do thấy bị dau bụng dữ dội nên ông Chín đã nói tài xế đưa vào bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, tuy nhiên đến khoảng 4h ngày 27/6 thì ông tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet