Nguyễn Xuân Sơn khai chi trăm tỷ "cảm ơn", sếp PVN một mực phủ nhận

PV

Trước sự vòng vo của Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank, HĐXX đã tung đòn tâm lý khiến Nguyễn Xuân Sơn mạnh dạn khai ra nhiều thông tin, trong đó có việc chi hàng trăm tỷ cảm ơn lãnh đạo PVN, nhưng Phó TGĐ PVN khăng khăng phủ nhận

Chiều 30/08, trước sự vòng vo của Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank, HĐXX đã tung đòn tâm lý khiến Nguyễn Xuân Sơn mạnh dạn khai ra nhiều thông tin.

Nhắc nhở thái độ khai báo của Nguyễn Xuân Sơn, Thẩm phán phiên tòa nói: “Thái độ khai báo của bị cáo có tính chất quyết định. Nếu bị cáo khai báo thành khẩn, nó sẽ quyết định rất nhiều, nhắc lại là quyết định rất nhiều đến hình phạt cho bị cáo. Bị cáo biết bị cáo phạm vào những tội danh gì, ví dụ như tội tham ô, bị cáo đang đứng trước mức hình phạt có thể nói là rất cao. Đến bây giờ, chỉ bị cáo mới giúp được chính mình.”

Sau lời cảnh báo của Thẩm phán, Nguyễn Xuân Sơn đã thay đổi hẳn thái độ.

Bị cáo Sơn khai 60% số tiền chi lãi ngoài do Sơn chi được chi cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia PVN, còn lại là chi cho các công ty con.

Sơn khai: “Tại PVN, bị cáo “cảm ơn” anh Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó TGĐ PVN số tiền khoảng 30-40 tỷ đồng. Thông qua Ninh Văn Quỳnh bị cáo gửi tiền để cảm ơn các lãnh đạo PVN.”

Tuy nhiên, Thẩm phán đã nhắc lại lời khai của Sơn trong hồ sơ vụ án với số tiền Sơn chi “cảm ơn” cho PVN lên đến 120 tỷ đồng. Sơn thừa nhận con số 120 tỷ đồng này là chi cho “giai đoạn sau”, sau khi Sơn không còn làm TGĐ OceanBank.

Cũng theo lời khai của Sơn, tại Chi nhánh Vũng Tàu, Nguyễn Xuân Sơn chi cho nhiều khách hàng, trong đó có khách hàng lớn nhất là VietsoPetro. Tại Quảng Ngãi thì Sơn khai chi cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Tại TP.HCM, bị cáo có “cảm ơn” cho Tổng Giám đốc PVOil.

Lý giải vì sao trong lần xét xử trước bị cáo không thành thật khai báo như lần này, Sơn cho biết vì khi đó không ý thức được tội danh của mình, cũng như thấy rằng hành vi của mình ảnh hưởng đến nền kinh tế và nhiều người khác.

Có mặt tại phiên tòa, ông Ninh Văn Quỳnh, Phó TGĐ PVN phủ nhận mọi lời khai của Nguyễn Xuân Sơn khi cho rằng ông không nhận đồng nào từ Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian ông làm Kế toán trưởng PVN giai đoạn 2009-2014.

Ông Quỳnh khai có thời điểm PVN gửi tiền vào OceanBank lên đến 25.000 tỷ đồng, nhưng ông và lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên không nhận tiền lãi suất ngoài.

“Chúng tôi nhận thức được việc nhận tiền lãi suất ngoài là vi phạm pháp luật nên đã có công văn kịp thời nhắc nhở các đơn vị thành viên tuyệt đối không nhận tiền ngoài lãi suất, và bản thân tôi cũng tuyệt đối không nhận đồng nào, “ ông Ninh Văn Quỳnh nói.

Đáp lại lời ông Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn vẫn một mực khẳng định lời khai của mình là đúng, đồng thời gửi lời xin lỗi đến HĐXX vì trước đó đã không khai báo thành khẩn do lo sợ ảnh hưởng đến các lãnh đạo PVN. “Bị cáo đưa tiền cho ông Quỳnh trong suốt thời kỳ bị cáo làm TGĐ OceanBank, sau này khi về làm Phó TGĐ PVN thì bị cáo vẫn tiếp tục đưa. Tính ra con số 240 tỷ đồng như trong cáo trạng đã nêu”, Nguyễn Xuân Sơn khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet