Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận trách nhiệm “đại diện vốn góp" của PVN tại OceanBank

PV

Đại diện của PVN tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank khẳng định PVN từng 2 lần cử Nguyễn Xuân Sơn làm đại diện vốn góp, trong khi đó bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận vai trò đại diện vốn góp của PVN

Tại phiên tòa xét xử đại án OcanBank, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng dù làm TGĐ OceanBank nhưng bản thân ông chưa một lần làm người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại ngân hàng này. Tuy nhiên, người đại diện của PVN lại không cho là như vậy.

Kể từ khi chính thức góp vốn 20% vào OceanBank năm 2008, PVN đã cử ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó TGĐ PVN, làm người đại diện phần vốn của PVN tại OceanBank, sau đó bà Nguyễn Thị Thanh Hương được cử làm người đại diện thay ông Sự. Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Minh Tâm, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, ông Sơn cũng xác nhận điều này, đồng thời cho biết bản thân ông từng một lần được PVN giới thiệu bằng công văn để trở thành người đại diện phần vốn góp tại OceanBank, nhưng chưa có quyết định.

Nguyễn Xuân Sơn khai, theo thủ tục PVN cử người đại diện vốn góp tại các đơn vị khác, người đại diện phải có Quyết định của Tập đoàn giao cho đại diện bao nhiêu phần trăm; thời hạn làm đại diện; phải đăng ký tên trên sổ cổ đông của đơn vị đươc góp vốn; và phải có nghị quyết của Tập đoàn và Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch Tập đoàn. Người đại diện phần vốn góp được hưởng lương của Tập đoàn, nhưng bị cáo Sơn khẳng định PVN chưa có quyết định nào cử ông làm đại diện phần vốn góp.

Tại phiên tòa, luật sư Tâm trưng ra bằng chứng gồm Quyết định số 2649 ngày 23/10/2008 của PVN cử ông Nguyễn Xuân Sơn và ông Nguyễn Ngọc Sự cùng làm đại diện vốn tại OceanBank. Quyết định này giao ông Sự làm đại diện 12%, ông Sơn làm đại diện 8%. Tại thời điểm đó, ông Sự làm Phó TGĐ PVN còn ông Sơn làm Trưởng ban Trù bị thành lập NH Hồng Việt (sau đó NH này đã không được phép thành lập).

Tuy nhiên, Chủ tịch OceanBank khi đó là Hà Văn Thắm đã không đồng ý khi cho rằng Quyết định số 2649 của PVN là trái luật do Tổng Giám đốc ngân hàng (Nguyễn Xuân Sơn) không thể là người đại diện phần vốn góp được. Do đó, PVN đã ra Quyết định số 3190 ngày 29/12/2008 cử ông Sự làm đại diện 20% vốn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được áp giải đến Tòa sáng 06/09/2017.

Nguyễn Xuân Sơn cho rằng Quyết định đầu tiên được ban hành vào thời điểm PVN chưa chính thức góp vốn vào OceanBank, do đó QĐ số 2649 chỉ mang tính chất chuẩn bị để góp vốn.

Trong Công văn số 63166 ngày 29/12/2010, PVN thông báo thay đổi người đại diện từ ông Sự sang ông Sơn. Tuy nhiên Nguyễn Xuân Sơn khai không nhận được công văn này và cũng không có Quyết định chính thức.

Tại Quyết định số 2059 năm 2011 của PVN cử bà Thanh Hương làm đại diện phần vốn góp.

Trả lời câu hỏi của luật sư Tâm, đại diện theo ủy quyền của PVN tại phiên tòa, ông Hoàng Văn Dũng khẳng định PVN từng 2 lần cử Nguyễn Xuân Sơn làm đại diện vốn góp. Tuy nhiên, ông Dũng chỉ trưng ra được 1 Quyết định số 2649 ngày 23/10/2008, trong khi Quyết định này không có giá trị pháp lý.

Ông Dũng cho rằng PVN có hai loại văn bản gồm Quyết định và Công văn giới thiệu, cả hai đều có giá trị pháp lý như nhau.

“Quyết định 2649 ngày 23/10/2008 cử ông Sơn đại diện 8% vốn góp, nhưng được thay thế bởi Quyết định 3190 ngày 29/12/2008 đó, Quyết định này chỉ cử ông Sự làm đại diện vốn góp. Giai đoạn 2, ngày 10/5/11 PVN có Công văn 1328 ngày 10/5/2011 cử ông Sơn là đại diện vốn góp tại Oceanbank. Theo quy chế, của tập đoàn, PVN hoàn toàn có thể dùng Công văn hoặc Quyết định”, ông Hoàng Văn Dũng khẳng định.

“Quy chế của Tập đoàn đã nói rõ, Tập đoàn quyết định/giới thiệu sang. Việc đầu tiên là giới thiệu sang đơn vị nhận vốn góp, còn Quyết định chỉ mang tính nội bộ của PVN sau khi OceanBank chấp nhận người được giới thiệu”.

Phản ứng lại lập luận của ông Dũng, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Đại diện PVN trả lời thế không phản ánh đúng luật. Đã là luật thì phải chính xác... Chưa có quyết định thì chưa có giá trị thi hành”.

Trả lời luật sư Tâm, bị cáo Hà Văn Thắm xác nhận mặc dù PVN có giới thiệu ông Sơn làm đại diện nhưng chưa bao giờ có hiệu lực. Luật sư Tâm cho rằng câu trả lời của Hà Văn Thắm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bị cáo Sơn, bởi Cáo trạng của Viện KSND Tối cao khẳng định Nguyễn Xuân Sơn là đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet