Nhà báo Anh khen ngợi Nga "chính trực" trong xung đột Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một nhà báo người Anh nhận định, chiến dịch quân sự do quân đội Nga bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2015 tại Syria đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận và thay đổi cục diện chống khủng bố.

Bà Vanessa Beeley, một nhà báo người Anh cho biết: “IS trở nên mạnh hơn trước sự xuất hiện của Mỹ, trong khi động thái của Nga đã khiến quân khủng bố bị đẩy lùi. Chúng ta đã thấy quân đội Syria tiến quân quy mô lớn chống lại IS nhờ có Nga. Thế giới thấy rõ rằng liên quân do Mỹ đứng đầu không phải là một đối tác trung thực, trong khi Nga luôn tỏ ra rõ ràng trong việc giải quyết xung đột”.

Phi công Nga bên máy bay Su-34 tại căn cứ Hmeymim (Syria).

Nói về những chiến thắng quan trọng nhất của Nga tại Syria, bà Beeley nói rằng mặc dù việc các thành phố và làng mạc ở Syria được giành khỏi tay quân khủng bố là một chiến công lớn, song điều đáng chú ý đó là Nga đã thay đổi những quan điểm phiến diện của truyền thông phương Tây đối với phe chính phủ Syria và các đồng minh của họ.

“Đương nhiên, việc thành phố Deir ez-Zor được giải phóng đã khiến quân khủng bố trở nên rệu rã, và tôi cho rằng nó đã tác động tích cực đối với diễn biến cuộc chiến ở Syria”, bà nói.

Bà Beeley cũng nhấn mạnh rằng lòng tin của người dân Syria đối với những nỗ lực hòa giải của chính phủ nước này cũng như việc thiết lập ranh giới giữa những nhóm đối lập muốn chấm dứt xung đột với các phần tử khủng bố quyết tâm lật đổ chính phủ Syria. Thêm vào đó, bà cũng nói rằng Nga đã hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria rất nhiều, khi họ đã thiết lập bệnh viện dã chiến, cung cấp lương thực và nước uống, trong khi Mỹ “không làm điều gì đáng kể”.

“Với tôi đây là sự khác biệt chính giữa những gì mà Nga đang làm với các hoạt động của phương Tây. Nga luôn phối hợp chặt chẽ với chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh và luôn tôn trọng sinh mạng của người dân, trong khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích mà không quan tâm đến dân thường ở dưới”, bà Beeley cho biết.

Nhà báo người Anh cũng nói rằng việc Mỹ và các nước phương Tây lặp lại các quan điểm chống Nga có từ thời Chiến tranh Lạnh là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của họ khí Nga đang xây dựng được ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực.

Khi được hỏi về việc Mỹ cùng nhiều nước khác nên phối hợp với Nga trong vấn đề Syria như thế nào, bà Beeley cho biết các quốc gia này nên đưa ra một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột giữa những người Syria mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Ngày 30/09/2015, Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ chống lại IS. Từ đó đến nay, Quân đội Syria đã giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn khỏi tay các phần tử khủng bố. Theo thống kê mới nhất, Không quân Nga đã tiêu diệt gần 100.000 cứ điểm của IS kể từ khi chiến dịch được bắt đầu.

Trước đó vào tháng này, Quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây mà IS đã thiết lập tại Deir ez-Zor kéo dài 3 năm. Thêm vào đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thống nhất thiết lập 4 vùng không giao tranh tại Syria trong các cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet