Nhà báo Đức 'bóc mẽ sự giả dối' của phương Tây về chiến sự Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà báo Đức Yurgen Todenhofer trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik Deutschland cho biết tình hình chiến sự ở Syria đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây bóp méo hoàn toàn khi họ đưa tin về vấn đề này.
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.
Hồi tháng 9 vừa qua, Yurgen Todenhofer đã tiến hành phỏng vấn 1 phiến quân của lực lượng khủng bố Dzebhat an-Nusra và nắm được một số thông tin về việc tổ chức này đã nhận được sự trợ giúp gì về vũ khí và tài chính từ Mỹ. Bài báo này đã được lan truyền rộng rãi nhưng vẫn có một số ý kiến nghi ngờ rằng nhà báo này đã thực sự phỏng vấn phiến quân của Dzebhat an-Nusra hay không.

Theo Yurgen Todenhofer, phản ứng trên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nguyên nhân là do các chỉ trích này được đưa ra nhằm đánh lạc hướng dư luận để dư luận không tập trung vào vấn đề phương Tây cung cấp vũ khí đến khu vực Trung Đông và những bài báo kiểu này (phỏng vấn của Yurgen Todenhofer với phiến quân” có thể “sẽ gây ra chia rẽ đối với bức tranh mà phương Tây đang dựng lên ở Syria”.

“Bức tranh này được dựng lên theo kiểu dường như ở Syria chỉ có một bên tham gia tác chiến là Nga và Quân đội Syria. Tuy nhiên, nếu sự thật đúng như vậy thì chiến tranh đã kết thúc từ lâu. Sự thật là cả hai bên đang tiến hành cuộc chiến hết sức khốc liệt chống lại nhau”- Yurgen Todenhofer viết.

Ở khu vực phía Tây thành phố Aleppo, khu vực đang do lực lượng Quân đội Syria kiểm soát, trong vòng 2 tuần trở lại đây đã có khoảng 100 người thiệt mạng. Điều này cho thấy Quân Chính phủ Syria cũng đang phải gánh chịu những đợt tấn công từ phía “quân nổi dậy” nhưng truyền thông phương Tây lại không đề cập đến vấn đề này. Ngay cả các lực lượng đối lập trong các bản báo cáo của mình cũng chỉ ra rằng đã có hàng chục người chết bao gồm không chỉ các phiến quân, dân thường mà cả quân Chính phủ Syria.

 “Điều đó có nghĩa rằng những thông tin về chiến tranh mà chúng tôi nhận được từ truyền thông phương Tây là hoàn toàn giả dối”- Yurgen Todenhofer khẳng định.

Trước đó, trong tháng 9/2016, một tạp chí khác của Đức là Kolner Stadt-Anzeiger cũng đã đăng tải các thông tin khẳng định rằng các lực lượng phiến quân đã nhận được các loại xe tăng, thiết bị phóng tên lửa của Mỹ chuyển từ Lybia qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria. Mỹ cũng hỗ trợ tài chính cho các lực lượng này thông qua Ả rập xê út, Qatar và Kuwait.

Ngoài ra, Mỹ cũng tác động đến Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả rập xê út và Israel gửi các chuyên gia quân sự của mình đến trợ giúp các lực lượng chống đối Chính phủ Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet