Nhà báo, phóng viên phải yêu nước và nâng cao bản lĩnh

H.Sơn

Tin tặc quốc tế dù có theo dõi cũng không đáng ngại bằng những nhà báo, phóng viên trong nước không vững vàng bản lĩnh.

Cách đây không lâu, ty bảo mật FireEye của Mỹ cho biết họ vừa phát hiện ra một nhóm tin tặc được gọi là APT30, sử dụng phần mềm chứa mã độc để tiếp cận hàng loạt máy tính “chứa các thông tin tình báo quan trọng về chính trị, kinh tế, quân sự” ở các nước châu Á, trong đó đáng chú ý là có các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Việt Nam.

Đặc biệt, đối tượng tấn công mà nhóm tin tặc APT30 nhắm đến chủ yếu là các phóng viên, nhà báo, những chuyên gia thường xuyên tìm hiểu thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội, quân sự… của Trung Quốc.

Trao đổi với Infonet.vn, nhà báo Lê Ngọc Thống (nguyên kỹ sư chỉ huy- hoa tiêu, nguyên Sỹ quan tham mưu BTL Hải quân), người thường xuyên có những bài viết trong đó phân tích, bình luận khá sâu sắc về tình hình Trung Quốc và thời sự diễn ra trên Biển Đông đã có những ý kiến xung quanh vấn đề “tin tặc theo dõi các nhà báo Việt Nam”.

Trước thông tin Việt Nam nằm trong nhóm các nước bị “tin tặc quốc tế theo dõi”, chuyên gia Lê Ngọc Thống cho biết ông hoàn toàn không bị bất ngờ.

Tin tặc đang là mối đe dọa an ninh mang tính toàn cầu. Ảnh minh họa.

“Tôi chẳng bất ngờ gì về thông tin này. Bởi vì các lý do sau: Thứ nhất, muốn phân tích bình luận thì phải nghiên cứu rất nhiều tin, tiếp cận được nhiều nguồn tin. Đành rằng trong rất nhiều tin đó không phải tin nào cũng tin có độ mật cao như tối mật hay tuyệt mật… nhưng chỉ cần có một tin mật cấp quốc gia thôi là quá đủ. Đây không những là mong muốn biết được của đối tượng kẻ thù mà thậm chí của đối tác, bạn làm ăn”, ông Thống nói.

Ông Thống cho rằng: “Tuy nhiên, những chuyên gia phân tích, bình luận chính trị, quân sự, kinh tế nước ngoài thì nguồn tin có được không chính thống và chủ yếu từ báo nước ngoài đăng tin nên chẳng có gì là bí mật cả”.

Đánh giá về độ xác thực của thông tin “tin tặc theo dõi báo chí Việt Nam”, ông Thống nhận định: “Thông tin này là chuyện thật. Có điều lâu nay không ai “chỉ mặt đặt tên” thôi”.

"Chiến tranh mạng" (hay "Chiến tranh thông tin") là thuật ngữ phổ biến hiện nay.

Về nguồn công ty bảo mật của Mỹ cho rằng nhóm tin tặc mang mật hiệu APT30 có “mối liên hệ” với Trung Quốc, ông Thống đánh giá: “Thực tế thì Trung Quốc chẳng sợ hay chẳng có mưu đồ gì lớn đâu. Đây là nhiệm vụ thường xuyên họ vẫn tiến hành để ngăn chặn, phát hiện, điều chỉnh các xu hướng chính trị, quân sự, kinh tế trong nước và các đối tác mà họ quan tâm.

Quốc gia nào có điều kiện về công nghệ cũng đều và phải làm vậy cả. Mà đối tượng họ quan tâm không ai khác hơn chính là những đối tượng trên (tức muốn tìm hiểu về họ - PV) vì chỉ những đối tượng đó mới có tầm như vậy.

Ngay như tôi, dù chẳng là gì hết nhưng vẫn có những đề nghị là đi phân tích những đối sách của Hải quân ta trong tình hình hiện nay chẳng hạn…”.

Để đối phó với tin tặc và "chiến tranh mạng", đòi hỏi phải có sự hợp tác an ninh của nhiều quốc gia với nhau. (Ảnh minh họa)

Nhà báo Lê Ngọc Thống cho rằng, tin tặc quốc tế dù có theo dõi cũng không đáng ngại bằng việc những nhà báo, phóng viên và chuyên gia trong nước mà không vững vàng bản lĩnh.

“Đáng ngại và lo lắng nhất hiện nay là những nhà báo, chuyên gia Việt Nam mà có điều kiện tiếp xúc với rất nhiều tài liệu về kinh tế, chính trị, quân sự của Việt Nam để chuẩn bị cho bài phân tích, bình luận của mình mà thiếu vững vàng về bản lĩnh”, ông Thống nói.

Ông Thống dẫn chứng: “Có nhiều nhà báo, phóng viên đến các đơn vị như đảo Trường Sa để chụp ảnh, mặc dù không để đăng tin nhưng sẽ rất nguy hiềm nếu hacker nắm được. Chẳng hạn có phóng viên ra đảo Sơn Ca chụp ảnh rồi về nhà lại đưa toàn cảnh xây dựng đảo lên Blog… Điều này rất nguy hiểm. Dù chỉ cần có 1 ảnh đó bị lộ thôi nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều ảnh khác đang trong máy ảnh của phóng viên này. Và do đó, đây mới là những đối tượng mà hacker quan tâm”.

Khi nói về giải pháp để khắc phục tình trạng trên, nhà báo Lê Ngọc Thống kiến nghị: “Quan điểm của tôi là phải quản lý chặt những tài liệu của những nhà báo, phóng viên có tư cách để tiếp xúc với các nguồn tin đó, nhất là các phóng viên quân đội. ngoài ra phải thường xuyên tập huấn, cảnh báo cho họ biết những nguy hiểm mà họ không biết hay không cố ý”.

Trao đổi với Infonet.vn, từ Australia, Giáo sư Rob Hurle (Giảng viên CNTT, Đại học Quốc gia Australia) cho biết: “Việc sử dụng Internet và các hệ thống máy tính kết nối ngày càng lớn đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các cuộc tấn công mạng hay theo dõi, đánh cắp thông tin trên mạng. 

Các cuộc tấn công này hầu hết đều xuất phát từ các cuộc xung đột chính trị, kinh tế hay quân sự và đều có sự tham gia của yếu tố công nghệ cao. 

Thuật ngữ “chiến tranh mạng” thường xuyên được các phương tiện truyền thông sử dụng để mô tả các tình huống khác nhau với nhiều mức độ và hậu quả khác nhau. Cũng như nhiều quốc gia khác, tôi nghĩ Việt Nam cũng đang phải đối mặt với vấn đề khó khăn này”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet