Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara đừng mong nhờ cậy NATO trong vụ bắn rơi Su-24

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bình luận về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở Syria, nhà báo Ergun Babahan cho rằng Ankara sẽ không thể thuyết phục được NATO viện dẫn Hiệp ước phòng thủ để biện minh cho hành động này.

Trả lời Sputnik, nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Babahan, cựu Tổng biên tập của tờ Sabah, nhấn mạnh rằng “trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là bên bị hại, vì vậy không thể dựa vào Điều 5 trong Hiến chương của NATO”, theo đó bất kỳ cuộc tấn công nào vào một thành viên đồng minh thì sẽ được coi là tấn công vào tất cả các thành viên của khối.

“Thổ Nhĩ Kỳ là bên bắn hạ máy bay vì vậy tôi nghĩ rằng Ankara không thể thuyết phục được hội đồng NATO về kế hoạch của mình”, ông Babahan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể nhờ cậy NATO trong vụ bắn hạ máy bay Nga.

Nhà báo này cũng nhấn mạnh rằng, “thế giới đều biết Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng bằng mọi cách ngăn chặn vùng lãnh thổ phía Bắc Syria bị rơi vào tay các lực lượng người Kurd. Với sự giúp đỡ của phe đối lập Sunni, Ankara đang cố tạo ra một vùng đệm biên giới dài khoảng 100 km”.

Babahan cũng nhắc lại rằng “cả Mỹ và EU đều không mấy hứng thú với kế hoạch tạo ra vùng cấm bay ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ. Một điều rõ ràng là các bên không có kế hoạch gửi binh lính của mình tới đó. Vùng cấm bay ở Syria có thể tiêu tốn của phương Tây hàng tỷ USD mỗi tháng”.

“Mặt khác, các lực lượng Nga đồn trú ở Syria theo yêu cầu của chính phủ hợp hiến, hoàn toàn có quyền theo luật pháp quốc tế. Với lý do này, Hội đồng NATO sẽ không ra tay để tạo ra vùng cấm bay ở Syria, thay vào đó sẽ nỗ lực đẩy Ankara vào một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với cả Moscow và Damascus”, ông giải thích.

Sau khi bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu một cuộc họp khẩn với Hội đồng NATO ở Brussels. Các quan chức NATO cho biết họ đang theo dõi tình hình sát sao và thường xuyên liên lạc với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet