Nhà báo thoát nạn của Charlie Hebdo mỉa mai Tổng thống Obama

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Theo tờ Huffington Post, Laurent Léger, nhà báo thoát chết trong vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, Pháp hôm 7/1 đã lên án chính quyền Tổng thống Mỹ Obama ngăn cản tự do báo chí.

Léger nói: "Các bạn phải vui vì ông Obama đã không tới buổi diễu hành ở Paris ngày hôm đó (ngày diễu hành phản đối vụ thảm sát Charlie Hebdo hôm 10/1)”. Ông cho rằng chính quyền Mỹ đang thực hiện một chiến dịch lớn ngăn cản tự do báo chí.

Nhà báo Laurent Léger (thứ hai từ phải sang) trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Charlie Hebdo.

Theo một báo cáo năm 2013 của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở ở Mỹ, chính quyền của ông Obama đang thực hiện một cuộc chiến lớn nhất kể từ thời Tổng thống Nixon nhằm ngăn chặn và kiểm soát thông tin. Dưới thời của ông Obama, đã có 8 người bị Sở Tư pháp truy tố vì tội để lộ tin tức bí mật, nhiều hơn gấp 2 lần so với dưới thời của tất cả các tổng thống Mỹ khác cộng lại.

Ngoài Obama, Léger cũng chỉ trích gay gắt thái độ của cả chính phủ và các phương tiện truyền thông Anh đối với tự do báo chí. Ông cho rằng Đạo luật Bí mật Chính thức của Anh đang được sử dụng để ngăn chặn báo chí Anh đưa tin về nhiều vụ việc,

Trong khi đó, Léger cho biết ông tin rằng nhiều quan chức Pháp tham gia cuộc diễu hành phản đối vụ thảm sát Charlie Hebdo hôm 10/1 ở Paris là chân thành.

Lãnh đạo các nước Anh, Đức và Israel đã xuất hiện ở Paris ngày hôm đó, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama không có mặt.

Khi vụ thảm sát Charlie Hebdo xảy ra, Léger đang họp biên tập hàng tuần trong tòa soạn. Anh  đã sống sót nhờ trốn dưới một cái bàn. Sau khi các tay súng rời đi, Léger đã cố trấn an một đông nghiệp bị thương và chờ người đến giúp đỡ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet