Nhà báo “tố” TAND Cầu Giấy tạo tiền lệ khiến các báo sạt nghiệp?

Tiến Anh

Vụ nhân vật trong bài báo kiện báo Gia đình Việt Nam và đòi bồi thường hơn 300 triệu vì đăng ảnh chân dung nhân vật "không có văn bản đồng ý" đang gây nhiều tranh luận trong làng báo và những người nghiên cứu, thực thi pháp luật.

Theo phản ánh của nhà báo Phạm Ngọc Dương trên trang facebook cá nhân của mình thì vào năm 2013, nhà văn Phạm Viết Đào đăng hàng loạt video "vong hồn" tử tù Bùi Đức Lợi nhập cô đồng Sinh kêu oan. Trong đó có nhiều thông tin đáng sợ.

Trụ sở TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhà báo Phạm Ngọc Dương viết trên trang cá nhân: "Tôi đang điều tra, thì nhận được đơn tố cáo của bà Mùi là mẹ Lợi, kêu oan. Tôi liên lạc và về Vân Đồn, được bà tiếp đón, cung cấp chứng cứ. 9h tối, tôi chụp ảnh chân dung bà. Tất nhiên, bà ngồi nhìn vào ống kính, đèn flast sáng loà. Tài liệu bà cung cấp, ghi âm đầy đủ.

Tôi đi điều tra kỹ, gặp thân nhân những người bị sát hại và viết bài công tâm. Mục đích viết bài để làm sáng tỏ sự thật, để giải đáp cho dư luận, giúp dư luận tránh hiểu sai về các cơ quan tố tụng và đi tin vào cô đồng. Cũng là muốn bà mẹ nhận ra sự thật, không mê muội, tốn kém cho luật sư và kẻ kích động đằng sau.

Tôi đăng bài trên VTC.VN thì không vấn đề gì, nhưng bài đăng trên ấn phẩm Gia đình và Cuộc sống thì gặp rắc rối vì tấm ảnh chân dung bà Mùi xuất hiện trên báo.

Sau khi bài đăng, ông Phạm Viết Đào gặp lãnh đạo báo, đề nghị viết bài tố Công an tỉnh Quảng Ninh giết người. Báo không đồng ý thì ông Đào kích động bà Mùi kiện lên Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông. Thanh tra Bộ phạt báo 9 triệu vì đăng ảnh cá nhân không có văn bản đồng ý.

Cơ quan chủ quản phạt thì nộp thôi. Có văn bản phạt thì bà Mùi tiến hành kiện. Đúng lúc đó ông Đào bị bắt vì tội chống phá nhà nước. Ra tù, ông Đào hỗ trợ bà Mùi khởi động lại vụ kiện. Bà Mùi đòi đền bù hơn 200 triệu tiền tổn hại uy tín, làm ăn, tinh thần...

Toà Cầu Giấy bác đơn thì bà Mùi gửi đơn kiện cả toà Cầu Giấy và Báo Gia đình Việt Nam lên toà Hà Nội. Do đó, toà Cầu Giấy buộc phải thụ lý. Lần này bà Mùi tăng tiền bồi thường lên 325 triệu.

Toà Cầu Giấy, chánh án là ông Giang, xử báo Gia Đình Việt Nam phải bồi thường cho bà Mùi gần 70 triệu (không chấp nhận bồi thường thiệt hại thu nhập) vì đăng ảnh chân dung không có sự đồng ý bằng văn bản.

Như đã nói ở trên, ngoài việc bà Mùi đồng ý cho chụp ảnh, thì với trách nhiệm của nhà báo, phải phanh phui làm rõ những tiêu cực, sai trái, nên mặt nào cũng không sai.

Việc toà Cầu Giấy xử như vậy sẽ tạo tiền lệ cực xấu: Hàng vạn cá nhân xuất hiện trên báo sẽ kiện đòi bồi thường vì không có văn bản đồng ý dùng ảnh cá nhân. Các báo sẽ sạt nghiệp".

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vụ việc, bà Trần Thị Phương Hiền – Chánh án TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết bà có biết thông tin nhà báo Phạm Ngọc Dương viết trên facebook về nội dung nêu trên.

Khi được hỏi về việc tòa xử báo như vậy đúng hay sai bà Trần Thị Phương Hiền nói: “Tôi không có nhận xét về vấn đề này. Tôi là người quản lý chung, không nắm từng việc cụ thể. Tuy nhiên, theo tôi thì hội đồng xét xử như vậy là không sai”.

Ngoài ra bà Hiền cũng cho biết: “Báo Gia đình Việt Nam và người được cho là bị hại đang tiến hành kháng cáo, không chấp nhận bản án mà tòa án Cầu Giấy đưa ra”.

Để hiểu rõ đúng sai về vụ việc, bà Hiền hẹn với phóng viên rằng sẽ cung cấp tài liệu về vụ kiện để phóng viên nghiên cứu nhưng tới nay đã gần hết 1 tuần mà chúng tôi vẫn chưa thấy tòa Cầu Giấy hồi âm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet