Nhà báo trẻ chống chọi với bạo bệnh: “Cần lắm sự tiếp sức cho một nhà báo tử tế”

Nguyễn Tuấn

Nhà báo Hữu Bằng (báo Long An) chuyên viết về “những chuyện tử tế” đang từng ngày chống chọi với căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối. Biết tin, nhiều nhà báo đã làm cầu nối, kêu gọi sự chia sẻ để những trang viết, những người tử tế của anh được sống
Phóng viên Hữu Bằng đang chạy thận, tuần 3 lần tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An 

"Tôi có hy vọng sống rồi"

Ngày 19/4, gặp anh Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng, Phong Nhã) trong căn phòng trọ cách cơ quan thuê cho không xa, anh chia sẻ: “Tôi có hy vọng sống rồi”. Cách đây 2 tháng, anh Bằng bị ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán anh bị suy thận giai đoạn cuối-căn bệnh “nhà giàu” vì phải có nhiều tiền mới duy trì được sự sống.

Làm báo 8 năm anh Bằng tích cóp mua được mảnh đất ngót nghét trăm triệu, đang dành dụm tiền để làm nhà thì lâm bệnh. Toàn bộ số tiền anh dành dụm được đã cạn dần qua các lần phẫu thuật, thuốc men, lọc máu định kỳ… Anh em nghèo, chỉ có thận để cho Bằng nhưng chi phép ghép hơn 600 triệu đồng. Đối với Bằng và gia đình, đó là số tiền quá lớn.

Nói về phóng viên Bằng, ông Lê Công Đấu-Tổng biên tập báo Long An xót xa nói: Bằng quê ở vùng đất Ba Tri, Bến Tre, sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em, cha mất sớm khi Bằng còn nhỏ. “Trong suốt 8 năm công tác tại Báo Long An, PV Hữu Bằng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và gương mẫu, tích cực đi đầu trong các hoạt động đoàn thể ở đơn vị. Điều này được minh chứng qua các giải báo chí, các tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức”, ông Đấu chia sẻ.

Từ khi biết Bằng bị bệnh, báo Long An đã thuê phòng trọ cho phóng viên Bằng, các đồng nghiệp thường xuyên qua phòng trọ hỗ trợ nấu ăn và chăm sóc. “Các anh chị đồng nghiệp thấy mình tội, con cá kho ngon hay đồ ăn gì cũng mang qua cho mình. Sự chia sẻ của các đồng nghiệp và mọi người giúp mình có thêm động lực để tiếp tục chống chọi với bệnh”, Hữu Bằng nói.

Nhiều đồng nghiệp tới hỗ trợ, động viên tiếp thêm sức mạnh cho PV Hữu Bằng (áo trắng, bên trái)

Kết nối những tấm lòng

Anh Hữu Danh-phóng viên báo Nông thôn ngày nay dù chưa một lần ngồi chung bàn nhậu với Bằng lần nào, cũng chẳng ấn tượng gì về Bằng mà chỉ nghe tên, biết hoàn cảnh. Biết tin đồng nghiệp lâm trọng bệnh, anh Danh đã tìm mọi cách giúp đỡ, viết bài, chia sẻ trên facebook vì “thương đồng nghiệp trẻ”. Bạn bè, đồng nghiệp anh Hữu Danh đã quyên góp hỗ trợ anh Bằng được hơn 100 triệu đồng.

“Quả thận vô giá, ai cũng có. Nhưng chi phí ghép thận thì có giá - hơn 600 triệu đồng - anh chị của Bằng không ai có. Cơ quan Bằng và một số đơn vị Long An cũng đã góp tiền giúp anh nhưng con số 600 triệu đồng là quá lớn. Chia sẻ thông tin về Bằng trên Facebook, nhiều người quen của tôi đã góp tiền ủng hộ anh. Một chị là diễn viên của Đoàn Cải Lương Long An - dù đang ở nhà tập thể, đi diễn 42 suất vùng sâu - tương đương 42 đêm diễn, đã tặng hết số tiền bồi dưỡng cho Bằng”, nhà báo Hữu Danh viết.

Từ TP.HCM, nhà báo Đức Hiển - Tổng thư ký tòa soạn báo Pháp Luật TPHCM cũng liên tục cập nhật trên facebook những tấm lòng đến với nhà báo trẻ. Trước đó, trong một lần được mời đứng lớp một khóa huấn luyện nghiệp vụ cho báo Long An, nhà báo Đức Hiển đã viết bài, chia sẻ hoàn cảnh  Bằng trên facebook kêu gọi sự tiếp sức cho “Một nhà báo trẻ tử tế”.

PV trẻ Hữu Bằng đang từng ngày chống chọi với bạo bệnh, rất cần sự tiếp sức cho "Một nhà báo tử tế"

Anh Hiển đã tặng toàn bộ thù lao đứng lớp dành tằng Hữu Bằng. Tính tới ngày 19/4, tổng cộng những đồng nghiệp, những tấm lòng gửi qua tài khoản của nhà báo Đức Hiển là 795 triệu 100 ngàn đồng.

 “Xin cám ơn tấm lòng của các anh chị và các bạn. Mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cô chú, các anh chị và bạn bè, đồng nghiệp dành cho Bằng. Bởi như đã nói, chi phí hậu phẫu, chống thải ghép và bồi dưỡng chăm sóc người hiến thận (rất nghèo) vẫn cần thêm một khoản tiền lớn”, nhà báo Đức Hiển viết.

Mọi sự chia sẻ và giúp đỡ cho phóng viên Nguyễn Văn Bằng, quý độc giả và các tấm lòng hảo tâm gần xa hãy gửi về địa chỉ: 09 Đường số 01, Khu dân cư Trung tâm phường 6, TP. Tân An, Long An. Điện thoại 0918 700 591 (gặp anh Châu Hồng Khá). Số tài khoản: 6619201000433 - BCH CĐ cơ sở Báo Long An - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Chi nhánh khu vực 3.

Một người dân bắt xe ôm từ TP.HCM về Long An giúp đỡ Bằng 5,5 triệu đồng

Bằng kể, đã có rất nhiều đồng nghiệp, người dân tới giúp đỡ Bằng khi đọc được thông tin trên báo, mạng xã hội. Chiều tối ngày 18/4, Bằng nhận tiền giúp đỡ của cô Lê Thị Ngọc Châu, bắt xe ôm từ TP.HCM về TP. Tân An, Long An (Đây là số tiền cô Châu chuyển giùm bà Phan Thanh Tâm, TP.HCM giúp đỡ Bằng). Bằng chia sẻ: “Cô Tâm bị tai biến nên không thể xuống trực tiếp giúp đỡ tôi nên nhờ cô Châu. Khi đọc thông tin trên báo, cô Châu nghĩ mình ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên bắt xe ôm tới. Tuy nhiên, khi hỏi các bác sĩ, cô Châu mới biết mình đã về dưới TP. Tân An. Để tìm Bằng, cô Châu bắt xe ôm từ đó xuống Tân An. Gặp Bằng, khi đó đã là gần 18h tối cùng ngày. “Bác xe ôm chở cô Châu từ TP.HCM xuống biết hoàn cảnh của mình và tấm lòng của cô Châu đã miễn phí toàn bộ chuyến đi”, Bằng chia sẻ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet