Nhà giá rẻ Vingroup sẽ không có "chênh giá"

Nguyễn Lê

“Có thể có nhiều đơn vị môi giới tham gia phân phối hàng cho Vingroup nhưng giá sẽ công khai, minh bạch… để sản phẩm nhà giá rẻ đến tay người mua đúng với giá chúng tôi công bố”.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ bên lề hội thảo về BĐS sáng 20/12 sau khi Tập đoàn này vừa công bố sẽ tung ra thị trường vài chục ngàn căn hộ giá rẻ.

Ông Hiệp cho hay, Vingroup sẽ quản lý giá để nhà giá rẻ sẽ đến tay người mua đúng với giá công bố. Ảnh: Nguyễn Lê

- Sau thời gian dài Vingroup đầu tư mạnh vào các dự án nhà ở tại phân khúc cao cấp bây giờ lại có sự chuyển hướng sang nhà giá rẻ, liệu có phải thị trường đang quá tải các sản phẩm cao cấp của Vingroup, thưa ông?

Ông Lê Khắc Hiệp: Thực ra, tất cả các dự án của Vingroup hiện nay khi đưa ra đều được thị trường đón chào, nhiều dự án trở thành dự án “hot” như dự án Green bay ở Mễ Trì, hiện cầu vượt quá cung rất nhiều. Chúng tôi chuyển sang lĩnh vực khác không phải vì chúng tôi đang dư thừa những dự án dành cho người có thu nhập cao.

Chúng tôi khẳng định, cùng một lúc sẽ phát triển cả hai loại dự án, đó là Vinhomes - dành cho những người có thu nhập cao và Vincity - dành cho những người có thu nhập thấp hơn như những đôi vợ chồng trẻ mới lập gia đình.

Từ trước đến nay chỉ xây dựng nhà cao cấp, vậy khi chuyển sang phân khúc nhà giá rẻ, theo ông Vingroup có những gì để cạnh tranh với các chủ đầu tư khác?

Ông Lê Khắc Hiệp: Vingroup khi chuyển sang làm bất động sản dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp thì chỉ có giá từ 13-19 triệu đồng/m2, tất cả những gì thuộc về thế mạnh của Vingroup trước đây chúng tôi đều chuyển sang làm cho những dự án này.

Chúng tôi thường xây dựng các khu đô thị đồng bộ, bên cạnh nhà ở chúng tôi quan tâm đến cảnh quan, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện… để tạo môi trường sống của người dân, đấy cũng là thế mạnh của chúng tôi.

Không bao giờ chúng tôi đặt chuyện cạnh tranh theo nghĩa thi đua, chúng tôi nghĩ mỗi doanh nghiệp có một thế mạnh nhất định. Vingroup cũng sẽ có những thế mạnh để hút khách hàng. Chúng tôi luôn muốn tạo ra nhiều sản phẩm để khách hàng có thể lựa chọn đúng với nhu cầu.

Bên cạnh đó, một trong những thế mạnh của Vingroup chính là sự vận hành, quản lý những khu đô thị sau khi bàn giao cho người dân thì trong các dự án Vincity thì Vinhomes cũng sẽ tham gia quản lý.

Một số dự án chung cư tuyên bố giá rẻ nhưng ngoài thị trường người mua nhà thường phải trả thêm những khoản tiền “chênh”, vậy Vingroup có biện pháp quản lý giá như thế nào ở những dự án Vincity để nhà giá rẻ thực sự không có chênh giá, thưa ông?

Ông Lê Khắc Hiệp: Chúng tôi sẽ quản lý giá minh bạch, giá sẽ do Vingroup đưa ra, có thể có nhiều đơn vị môi giới tham gia phân phối hàng cho Vingroup nhưng giá sẽ công khai, minh bạch… để sản phẩm nhà giá rẻ đến tay người mua đúng với giá chúng tôi công bố.

Chúng ta cần thay đổi lại quan niệm về nhà giá rẻ, trước đây người ta nghĩ nhà giá rẻ là nhà có chất lượng xây dựng không được tốt, nằm ở vùng sâu vùng xa, tiện ích hầu như không có gì thì cái mà Vingroup muốn thay đổi là những người có nhà giá rẻ vẫn được sử dụng những dịch vụ, tiện ích như nhà ở khu vực dành cho người có thu nhập cao, chỉ có điều là diện tích sẽ nhỏ hơn và vị trí xa hơn.

Đã có tình trạng một dự án nhà giá rẻ ở Hưng Yên người mua nhà xếp hàng thâu đêm để mua nhà, liệu dự án của Vingroup sẽ có tình trạng này không?

Ông Lê Khắc Hiệp: Chúng tôi không dám nói trước, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp một lượng lớn căn hộ ra thị trường trong vòng 5 năm tới, khoảng 300.000 căn hộ sẽ được “tung” ra thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên…

Tôi nghĩ khi lượng cung tốt như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều người có nhu cầu về nhà ở mà lại phù hợp với túi tiền của họ.

Được hưởng lợi từ khu đô thị đồng bộ thì chi phí quản lý ở Vincity sẽ như thế nào?

Ông Lê Khắc Hiệp: Hiện chưa có con số chính xác, nhưng chắc sẽ khoảng 4.000 – 8.000 đồng/m2, mức giá hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Có một số dự án, chủ đầu tư đã hỗ trợ khách hàng bằng những chính sách tín dụng như hỗ trợ lãi suất 0% trong năm đầu hoặc “gánh” một phần lãi suất với khách hàng, vậy Vingroup có cơ chế hỗ trợ khách hàng khi mua nhà ở Vincity không, thưa ông?

Ông Lê Khắc Hiệp: Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để có những chính sách, cái này còn tùy vào thị trường, nếu thị trường sẵn sàng chào đón với mức giá đưa ra thì không cần hỗ trợ nhiều nhưng nếu thị trường có vẻ trùng xuống và cần hỗ trợ thì chúng tôi sẽ có nghiên cứu để có hỗ trợ tốt nhất.

Có nhiều ngân hàng thương mại sẵn sàng tham gia cùng Vingroup phát triển dự án, chỉ cần khách hàng tích lũy được khoản tiền khoảng 20-30% số tiền ban đầu, ví dụ căn hộ có giá 700 triệu đồng thì khách hàng chỉ cần có khoảng 150-200 triệu đồng để đặt mua nhà thì các ngân hàng sẽ cung cấp những gói tín dụng khá ưu đãi, để sau vài năm có thể trả cả gốc lẫn lãi và sở hữu căn hộ của mình.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet