Nhà giữ xe 5 tầng, sức chứa 10.000 xe ở sân bay Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động

Phương Anh Linh

Nhà xe 5 tầng được xây dựng trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất, đối diện nhà ga quốc nội. Nhà xe đi vào hoạt động góp phần giải toả nhu cầu gửi xe vốn quá tải trong thời gian qua tại sân bay.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, ngoài lượng lớn xe gắn máy, mỗi ngày có khoảng 22.000 lượt xe ô tô ra vào sân bay. Tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải về chỗ giữ xe trong thời gian qua ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận phương án xây dựng công trình nhà để xe ga quốc nội. Dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hoá do Công ty CP Đầu tư TCP làm chủ đầu tư.

Nhìn trực diện, kiến trúc tổng thể của nhà giữ xe trông khá hiện đại, đẹp mắt. 

Dự án được quy hoạch trên diện tích 21.300m2. Trong đó diện tích xây dựng là 11.350m2, phần còn lại là các hạng mục đường giao thông, sân bãi, cây xanh…

Nhà xe mới có quy mô 1 tầng hầm, 5 tầng nổi với sức chứa gần 2.000 chỗ đậu ô tô ngoài trời và trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà. Theo thiết kế, tầng 3 đến tầng 5 được sử dụng làm nơi đậu ô tô, tầng mái cũng được tính toán làm bãi đậu ô tô trong trường hợp nhu cầu tăng cao. Trong khi đó khách vãng lai đến sân bay có thể gửi xe ở tầng lửng và tầng 2.

Sau 10 tháng thi công, đến nay dự án đã đưa vào khai thác thử nghiệm. Theo ghi nhận, mỗi ngày có khoảng 6.000 – 9.000 lượt xe máy gửi ở nhà xe. 

Để quản lý tốt, nhà xe được trang bị hệ thống quản lý trên nền tảng IP, kiểm soát lưu lượng xe ra vào và xe đang giữ tại đây. Bên cạnh đó, hệ thống PCCC thông minh cũng được áp dụng. Với hệ thống chữa cháy hiện đại đường ống được lắp trên trần mỗi tầng, khi có cháy các vòi sẽ tự động phun nước khoanh vùng nơi đang cháy với khu vực khác.

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất thông tin, giá vé giữ xe được niêm yết công khai. Đối với xe máy có giá 5.000 đồng/8 tiếng đồng hồ và 20.000 đồng/lượt/30 phút đối với xe ô tô.

Một số hình ảnh nhà giữ xe 5 tầng tại sân bay Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động: 

Bên cạnh chỗ để xe ô tô ngoài trời, nhà giữ xe còn có khu vực để trong nhà. 
Nhà giữ xe mới này đi vào hoạt động góp phần giải quyết nhu cầu giử xe của người dân khi đến sân bay. 
Công trình phù hợp với cảnh quan xung quanh. 
Trong thời gian thử nghiệm ghi nận mỗi ngày có 6.000 - 9.000 lượt xe máy gửi tại nhà xe. 
Hệ thống PCCC thông minh được lắp đặt tại nhà xe. 
Nhà giữ xe còn phục vụ thêm nhu cầu ăn uống của
Hệ thống camera quan sát được bố trí dày đặc trong nhà xe. 
Với cách thiết kế thuận tiện cho hướng lưu thông xe vào và xe ra, nhiều người rất hài lòng khi gữi xe tại đây. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet