Nhà lãnh đạo tối cao Iran chỉ đích danh "Mỹ là kẻ thù số 1"

Minh Thu (lược dịch)

Việc Tổng thống Donald Trump gọi Iran là “quốc gia khủng bố” đã khiến nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei khẳng định, Mỹ là “kẻ thù số 1” của Iran.

“Mỹ chính là kẻ thù số 1. Tôi nói như vậy không phải dựa trên định kiến hay bi quan mà dựa trên kinh nghiệm và những phân tích chính xác về tình hình hiện tại”, Sputnik dẫn lời ông Khamenei.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. 

Bình luận về tuyên bố ông Trump cho rằng Iran là “quốc gia khủng bố”, nhà lãnh đạo tối cao Khamenei nhấn mạnh, thái độ thù địch của Mỹ không chỉ với chính phủ mà cả với đất nước Iran.

“Những phát ngôn thiếu chín chắn như trên chứng minh Mỹ không chỉ là kẻ thù của chính quyền Iran và nhà lãnh đạo Iran mà còn cho thấy sự thù hằn với cả đất nước Iran, quốc gia đã dũng cảm đứng lên đấu tranh chống Mỹ”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo tối cao Khamenei được đưa ra sau khi Mỹ mới mở rộng lệnh trừng phạt với Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Tehran đã cực lực phản đối cáo buộc từ phía Mỹ.

Thậm chí, chính quyền Mỹ cũng phủ nhận việc Iran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) ký kết hồi năm 2015.

Trái lại, các thành viên khác trong nhóm P5+1 lại khẳng định Iran đã tuân thủ thỏa thuận. Ngay cả Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng nhấn mạnh, Iran không làm trái thỏa thuận hạt nhân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet