Nhà máy ô tô TCIE sẽ là "con cưng" Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Lãnh đạo nhà máy ô tô TCIE Đà Nẵng (chuyên sản xuất, lắp ráp ô tô Nissan Sunny) cho biết, theo kế hoạch, Công ty TNHH TCIE Việt Nam sẽ đầu tư thêm 2 nhà máy tại Hà Nội và phía Nam. Tuy nhiên, nhà máy chính vẫn được xác định là ở Đà Nẵng.

Đó là đề nghị của lãnh đạo nhà máy ô tô TCIE Việt Nam tại Đà Nẵng khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đến thăm nhà máy này ngày 8/10 nhân kỉ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2013)

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, lãnh đạo nhà máy ô tô TCIE Đà Nẵng (chuyên sản xuất, lắp ráp ô tô Nissan Sunny) cho biết, theo kế hoạch, Công ty TNHH TCIE Việt Nam sẽ đầu tư thêm 2 nhà máy tại Hà Nội và phía Nam. Tuy nhiên, nhà máy chính vẫn được xác định là ở Đà Nẵng.

Nhà máy ô tô TCIE sẽ là
Sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Nissan Sunny tại Nhà máy ô tô TCIE Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Do vậy, ngoài diện tích hiện có, Công ty TNHH TCIE Việt Nam cần thêm diện tích khá lớn để mở rộng nhà máy ở Đà Nẵng trong tương lai, không chỉ cung cấp các dòng xe ô tô mang thương hiệu Nissan Sunny cho thị trường Việt Nam mà còn hướng đến xuất khẩu đi các nước Đông Nam Á.

Ông Văn Hữu Chiến bày tỏ ủng hộ đối với chiến lược phát triển của Công ty TNHH TCIE Việt Nam, khẳng định chính quyền TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công ty mở rộng nhà máy tại Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị lãnh đạo công ty có báo cáo cụ thể về nhu cầu đất đai và các hạ tầng khác để mở rộng dự án cũng như các vấn đề liên quan đến các Sở, ngành, địa phương để Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trực tiếp xem xét giải quyết.

Được biết, Công ty TNHH TCIE Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Tân Chong (Malaysia) liên doanh với Công ty TNHH Nissan Motor (Nhật Bản). Với vốn đầu tư 40 triệu USD, nhà máy ô tô TCIE Đà Nẵng được xây dựng trên tổng diện tích gần 130.000 m2 tại KCN Hoà Khánh mở rộng, vừa chính thức khai trương ngày 11/6/2013 với năng lực sản xuất, lắp ráp 6.500 xe/năm và có thể nâng công suất tối đa lên 30.000 xe/năm.

Lãnh đạo nhà máy TCIE Đà Nẵng cho hay, ngoài dòng xe ô tô con, từ đầu năm 2014, nhà máy này sẽ triển khai sản xuất thêm các dòng xe tải và xe bus. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của Tập đoàn Tan Chong được đầu tư xây dựng tại nước ngoài sau hai nhà máy tại Malaysia.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội nghị Thành uỷ Đà Nẵng lần thứ 13 tổ chức ngày 27/9, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã yêu cầu các cấp, ngành hữu quan "ưu ái, ưu tiên" đối với ba nhà máy có sản phẩm tốt là nhà máy bia Việt Nam (Công ty TNHH VBL Đà Nẵng), nhà máy ô tô TCIE và nhà máy cao su Đà Nẵng.

"Nhà máy bia Việt Nam sang năm mở rộng thì ta thu trên 2.000 tỉ. Nhà máy ô tô TCIE phát triển đúng tiến độ thì ta thu lớn đấy. Nhà máy cao su cũng vậy. Đây là các doanh nghiệp đem lại nguồn thu lớn và giải quyết nhiều việc làm nên cần được ưu tiên. Mình chưa có Honda như Vĩnh Phúc, chưa có Trường Hải như Quảng Nam, chưa có Khatoco như Khánh Hoà... thì những cái này mình phải "cưng" để người ta phát triển lên và làm tăng nguồn thu cho địa phương!" - ông Trần Thọ nói.

Công ty TNHH TCIE Việt Nam nộp thuế năm 2012 chỉ mới 12 triệu đồng nhưng 8 tháng đầu năm 2013 đã lên đến 31,742 tỷ đồng...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet