Nhà nước Hồi giáo sắp chiếm giữ tỉnh lớn nhất Iraq

Minh Anh (lược dịch)

Các chiến binh lực lượng Nhà nước Hồi giáo đã tấn công chiếm giữ thành phố Ramadi hôm thứ Sáu (16/5) và bao vây hàng trăm quân chính phủ trong khu vực.

Hoạt động quân sự này đã giúp cho IS tiến gần hơn đến việc kiểm soát thủ phủ tỉnh lớn nhất đất nước Iraq, các quan chức nước này cho biết.

Quân chính phủ chống lại IS trong một trận chiến ở Ramadi, thủ phủ tỉnh Anber, Iraq.

Cuộc tấn công đánh dấu một bước lùi của quân chính phủ trong việc tấn công chống lại các nhóm cực đoan ở Anbar, tỉnh Sunni giáp Baghdad, làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa chính phủ người Shiite và các bộ tộc người Sunni ở các tỉnh trong việc cùng phối hợp chống lại quân IS.

Nhiều lãnh đạo địa phương ở Anbar đã đề nghị sự giúp đỡ nhiều hơn từ Baghdad nhằm ngăn chặn luồng quân IS tiến vào tỉnh gần đây. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chấp thuận đề nghị nhưng không phải là hỗ trợ sức mạnh cho người Sunni – lực lượng chủ lực chống lại quân IS.

“Phản ứng của chính phủ rất yếu ớt”, Rajeh Barakat, một lãnh đạo bộ tộc ở Anbar cho iết.

Chủ tịch Quốc hội Iraq, Salim al-Jabouri, cảnh báo hôm thứ Sáu rằng thành phố Ramadi có thể rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo, cho rằng sự thất thủ này "sẽ gây hậu hoạ lớn cho an ninh quốc gia".

Thời gian gần đây, các quan chức Mỹ đã giảm nhẹ các cuộc tấn công nhắm vào IS ở Ramadi, cũng như cuộc chiến kiểm soát các nhà máy lọc dầu ở Beiji, tỉnh Salahudeen. Các cuộc chiến dù khó khan nhưng cũng chưa phải là mối bận tâm cấp cao về chiến lược của Mỹ, một quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Trong tháng Tư, quân đội Mỹ và các đồng minh của mình đã thực hiện 165 cuộc không kích ở Ramadi, Tướng Thomas Weidley, Chánh văn phòng của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu, cho biết hôm thứ Sáu. Họ cũng đã tiến hành 176 cuộc không kích quanh Beiji, nơi Nhà nước Hồi giáo đưa hàng trăm chiến binh tiến hành nỗ lực chiếm giữ các nhà máy lọc dầu.

 

Nội dung thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Wall Street Journal, tờ báo chuyên tin tức kinh tế, thời sự thế giới nổi tiếng của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet