Nhà sản xuất tên lửa Buk công bố nguyên nhân dẫn tới thảm họa MH17

MINH THU (lược dịch)

Công ty sản xuất vũ khí Nga Almaz-Antey đã cho công bố bản nghiên cứu riêng về loại tên lửa bị tình nghi là thủ phạm khiến chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông Ukraine hồi năm 2014.

Theo Almaz-Antey, kết quả điều tra cho thấy MH17 bị bắn rơi từ khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng quân chính phủ Ukraine. 

Hiện trường nơi MH17 rơi ở miền đông Ukraine. 

"Hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng chiếc Boeing 777 đã bị tên lửa Buk loại 9M38 bắn rơi từ khu vực đông dân cư Zaroschenskoye", Sputnik dẫn lời Giám đốc điều hành Almaz-Antey, ông Yan Novikov phát biểu trong buổi họp báo tại Moscow vào hôm nay (13/10). 

Cuộc thử nghiệm nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay MH17 do Almaz-Antey thực hiện, còn cho thấy chuyến bay này thậm chí bị bắn rơi bởi một loại tên lửa cũ hơn cả những dự báo trước đó. 

"Cuộc thử nghiệm cho thấy nếu MH17 bị hệ thống Buk-M1 bắn rơi, đó là loại tên lửa 9M38", ông Novikov nói. 

Cũng trong ngày hôm nay, Ủy ban An toàn Hà Lan sẽ cho công bố kết quả điều tra về nguyên nhân dẫn tới thảm họa của chuyến bay MH17. 

Chiếc Boeing 777 trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Amsterdam đã bị rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7/2014. Toàn bộ 298 hành khách bao gồm 80 trẻ em và 15 thành viên phi hành đoàn trên MH17 đã tử vong. 

Video tường thuật trực tiếp buổi họp báo của công ty Almaz-Antey:

Nhập mô tả cho video

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet