Nhà thiết kế thời trang Pháp không tiếp khách Trung Quốc

Phạm Khánh

Infonet - Chủ một hãng thời trang của Pháp đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi tuyên bố khách sạn sang trọng mà ông có kế hoạch mở tại Paris "sẽ không mở cửa cho khách du lịch Trung Quốc".

Ông Thierry Gillier, người sáng lập thương hiệu thời trang Zadig & Voltaire đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí thời trang Women's Wear Daily, làm dậy lên một làn sóng phản đối trên các mạng xã hội Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn gốc, nguyên văn trích dẫn câu nói của ông là: "Đó sẽ là một khách sạn mang tính riêng tư, không mở cửa cho tất cả mọi người và có 40 phòng. Chúng tôi sẽ lựa chọn khách hàng. Ví dụ,  khách sạn này sẽ không mở cửa cho du khách Trung Quốc. Nhu cầu ở Paris rất lớn, nhiều người muốn có được sự yên tĩnh, riêng tư nhất định".

Nhà thiết kế thời trang Pháp không tiếp khách Trung Quốc - ảnh 1
Vị trí tương lai của khách sạn Zadig & Voltaire

Sau đó theo yêu cầu của ông Gillier, cụm từ "du khách Trung Quốc" được thay bằng "du khách đại trà". Tuy nhiên, hành động này của ông vẫn không thể ngăn chặn làn sóng phẫn nộ đang lan nhanh trên các tranh web của Trung Quốc.

Một người sử dụng Sina, một mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc tỏ ra tức giận: "Đây rõ ràng là một sự phân biệt chủng tộc. Không phải người Trung Quốc nào cũng vô ý thức, lượng người có văn hóa lớn hơn rất nhiều. Tôi nghĩ thương hiệu thời trang này sẽ mất đi một thị trường quan trọng nếu thực sự quay lưng với người Trung Quốc".

Blogger thời trang Bag Snob thì bày tỏ: "Tôi (cùng với tất cả người dân Trung Quốc) đều không được chào đón tại các khách sạn của Zadig &Voltaire, nên tôi sẽ không đi mua sắm ở đó nữa”.

Số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Pháp đã tăng 23,9% hồi năm ngoái, đạt mức 1,1 triệu người. Pháp là điểm đến yêu thích tại châu Âu của nhiều người dân Trung Quốc.

Ông Gillier sau đó đã lên tiếng xin lỗi về những sai lầm của mình và cho rằng: "Vài dòng được viết trong bài phỏng vấn không thể phản ánh được suy nghĩ hay tư tưởng của tôi". Ông Gillier cũng nhấn mạnh rằng những lời bình luận của ông đã được cắt bỏ ra khỏi bài báo: "Những lời nói đó của tôi rõ ràng rất vụng về và đã bị cắt bỏ khỏi bài báo. Tôi hiểu rằng nó sẽ khiến cho những người bạn từ Trung Quốc, Pháp và nhiều nơi khác của tôi bị tổn thương. Tôi vô cùng hối hận vì việc đó."

Ông cho biết ông chỉ muốn nhấn mạnh tính chất "độc quyền" của khách sạn đó.

Khách sạn Zadig dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet