Nhà Trắng công bố chi tiết lịch trình chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng về chuyến thăm Việt Nam và Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Mỹ vào hôm qua (20/5), Phó cố vấn An ninh quốc gia Ben Rhodes đã công bố lịch trình cụ thể của ông Obama tại Việt Nam.

Trước khi công bố lịch trình, ông Ben Rhodes nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của ông Obama là để củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ vốn đã đạt được những bước nhảy vọt kể từ khi bình thường hóa quan hệ và sẽ được nâng lên một tầm cao mới thông qua chuyến thăm này.

Ông Rhodes cho biết, Tổng thống Obama sẽ chính thức bắt đầu chương trình làm việc ở Hà Nội vào ngày thứ Hai, 23/5. Sau khi dự lễ đón chính thức, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức cuộc họp báo chung.

Tổng thống Obama tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Washington tháng 7/2015. Nguồn: Reuters

Tiếp đến, Tổng thống Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Sau khi tham dự tiệc chiêu đãi vào buổi trưa, ông Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tiếp theo là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Rhodes nhấn mạnh, các cuộc hội đàm song phương nói trên thể hiện mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Theo đó, các nhà lãnh đạo hai bên sẽ có một chương trình nghị sự đa dạng, thảo luận hàng loạt vấn đề, bao gồm hợp tác hoàn thành đàm phán TPP, nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ thương mại nhằm góp phần tăng trưởng và tạo thêm việc làm cho hai nước; ngoài ra hai bên cũng sẽ đề cập đến các vấn đề an ninh trong khu vực, cả song phương và thông qua ASEAN, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như an ninh hàng hải và đối phó thảm họa cũng như cam kết của Mỹ trong việc giải quyết các tranh chấp trong khu vực một cách hòa bình. Bên cạnh đó, Tổng thống cũng sẽ thảo luận về sự hợp tác trên các lĩnh vực khác như giáo dục và kinh doanh.

Trong ngày thứ Ba, 24/5, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với các thành viên nhóm dân sự trước khi có bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với người dân Việt Nam về những thành tựu to lớn đã đạt được trong mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam trong hai thập kỷ qua.

Đến chiều 24/5, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội và vào thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến đây, ông Obama sẽ tới thăm Chùa Ngọc Hoàng nhằm bày tỏ sự tôn trọng đối với truyền thống văn hóa của Việt Nam. Sau chuyến thăm này, ông sẽ gặp gỡ các doanh nhân trẻ của Việt Nam, những người có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.

Tiếp theo, Tổng thống Mỹ sẽ tham gia một cuộc thảo luận để nâng cao lợi ích của TPP đối với cả hai nước. Sang ngày thứ Tư, 25/5, Tổng thống Obama sẽ chủ trì buổi tọa đàm với các thành viên của tổ chức Sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông N,am Á (YSEALI) trước khi rời Việt Nam tới Nhật Bản tham dự Hội nghị G7.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh, chuyến thăm kéo dài ba ngày của Tổng thống Obama tới hai thành phố ở Việt Nam cũng như việc ông tham gia một loạt các cuộc hội đàm gặp gỡ, ban về các vấn đề chiến lược, an ninh, kinh tế, giáo dục cho thấy tầm vóc lịch sử quan trọng của chuyến đi lần này đối với quan hệ Việt – Mỹ.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của trang web chính thức của Nhà Trắng, Whitehouse.gov.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet