Nha Trang đẩy mạnh nhà hàng không khói thuốc

Khánh Ngọc

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013, quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng với mức phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

Là thành phố du lịch lớn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc.

Thời gian qua, đã có hơn 600 chủ, quản lý, nhân viên nhà hàng, các chủ tàu, hướng dẫn viên du lịch được tìm hiểu về các chuyên đề tác hại của thuốc lá. Nha Trang đã thực hiện cho gần 15.000 người ở các trường học, bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp; lắp đặt 50 bảng tuyên truyền lớn, cung cấp 4.500 bảng mica, bảng decan “cấm hút thuốc” cho các xã, phường, nhà hàng, khách sạn; cấp phát 40.000 tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị, trường học và các địa điểm đông dân cư... Ngoài ra, thành phố tổ chức 4 đợt giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Tuy nhiên, phong trào chống tác hại thuốc lá của thành phố Nha Trang vẫn còn một số hạn chế như: vẫn có cơ quan, đơn vị còn tình trạng cán bộ, công chức và người dân hút thuốc lá tại nơi làm việc; người dân đã nhận thức được tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng nhưng chưa quyết tâm bỏ hoặc giảm hút thuốc lá, tình trạng hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ có thai vẫn còn phổ biến; hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá ở những nơi công cộng như: nhà ga, bến xe, chợ, công viên chưa được triển khai mạnh...

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, năm 2017 - 2018, thành phố tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo việc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; yêu cầu UBND các xã, phường kiện toàn ban chỉ đạo thực thi chính sách không hút thuốc lá nơi làm việc và nơi công cộng, tiếp tục tổ chức tốt những hoạt động trên tại địa phương; các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố tùy theo chức năng, nhiệm vụ triển khai có hiệu quả hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ sở.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân tại địa bàn dân cư thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý việc bán thuốc lá cho người chưa thành niên, buôn bán thuốc lá nhập lậu, thuốc lá không có giấy phép kinh doanh và những trường hợp vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá...cũng được quan tâm.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet