Nhà Trắng: EU chịu thiệt hại hơn Mỹ vì trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

"Kể từ khi tiến hành các biện pháp trừng phạt chống Nga, một số đối tác châu Âu đã phải chịu thiệt hại lớn hơn so với Mỹ", ông Josh Ernest cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 tại Đức
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Ernest

Washington thừa nhận các nước Liên minh châu EU chịu mức thiệt hại lớn hơn so với Mỹ kể từ khi tiến hành các biện pháp trừng phạt chống Nga, RIA-Novosti dẫn tuyên bố của thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Ernest cho biết hôm 8/6.

"Kể từ khi tiến hành các biện pháp trừng phạt chống Nga, một số đối tác châu Âu đã phải chịu thiệt hại lớn hơn so với Mỹ", ông Josh Ernest cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 tại Đức.

Theo ông Josh Ernest, nguyên nhân của việc này là do các nền kinh tế của một số nước EU hội nhập với nền kinh tế Nga nhiều hơn so với Mỹ.

Khi được hỏi Mỹ sẽ giúp đỡ các “nạn nhân” của chính sách cấm vận Nga, ông Ernest trả lời rằng ông không thể thông báo trước điều gì.

Phát biểu về sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine, ông Ernest nói rằng Mỹ không có kế hoạch cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev. Theo ông Ernest, Mỹ cũng đã cung cấp  viện trợ quân sự cho chính phủ của ông Poroshenko, điều này đã chứng minh cho "trách nhiệm sâu sắc của Mỹ đối với Ukraine".

"Cung cấp vũ khí bổ sung cho Kiev sẽ chỉ dẫn đến tình hình leo thang hơn nữa", ông Ernest nói và cũng chỉ ra sự cần thiết để giải quyết các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine bằng phương pháp ngoại giao.

Ngoài ra, đại diện Nhà Trắng đã một lần nữa cáo buộc Nga giúp đỡ quân ly khai Ukraine khi viện trợ cho lực lượng dân quân của Donetsk và Lugansk.

Kể từ tháng 3/2014, các nước phương Tây đã tiến hành một loạt các biện pháp trừng phạt chống Nga với lý do Nga nhúng tay vào khủng hoảng chính trị tại phía Đông của Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea.

Đáp lại, ngày 7/8/2014, Nga cũng áp đặt một lệnh cấm vận trong một năm đối với các quốc gia đã tuyên bố biện pháp trừng phạt kinh tế với mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet