Nhà Trắng hoãn áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran

MINH THU (lược dịch)

Hôm 31/12, tờ Wall Street Journal (WSJ ) đưa tin Nhà Trắng đã hoãn áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính mới với Iran liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước này.

Trước đó, hôm 30/12, dẫn lời giới chức Mỹ, WSJ cho hay chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt mới với hơn 10 công ty và cá nhân tại Iran, Hong Kong và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất có liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran. Theo đó, lệnh trừng phạt mới có thể được thông báo chính thức ngay trong tuần này. Một số nguồn tin đáng tin cậy cũng đã xác nhận với Reuters rằng Washington đang chuẩn bị đưa ra lệnh trừng phạt mới với Iran. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Còn hiện tại, theo WSJ, chính quyền của Tổng thống Obama đang nghiên cứu chương trình phát triển tên lửa của Iran cũng như lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra. 

Song giới chức Mỹ không đưa ra thời gian cụ thể khi nào lệnh trừng phạt mới được thi hành. Còn theo kế hoạch Mỹ dự kiến sẽ công bố quyết định chính thức vào sáng 30/12 tại Washington, theo như thông báo Nhà Trắng gửi đến Quốc hội.

Các quan chức Mỹ còn khẳng định việc đưa ra lệnh trừng phạt mới với Iran là hoàn toàn hợp pháp theo những điều khoản đã được quy định trong thỏa thuận lịch sử ký kết hồi tháng Bảy. 

Về phần mình, giới chức Iran cho biết nhà lãnh đạo tối cao nước này Ayatollah Ali Khamenei coi lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động vi phạm thỏa thuận trên. 

Thậm chí hôm 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani còn yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng nước này mở rộng chương trình phát triển tên lửa bất chấp sự đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt mới sau sự kiện Tehran thử nghiệm tên lửa hồi tháng 10. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet